• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !

     

Nguyễn Khánh Toàn: Người Đội trưởng hết mình vì công việc

Gần 20 năm làm Tổ trưởng Tổ quản lý điện Thác Bà nay là Đội trưởng Đội quản lý vận hành đường dây và trạm Thác Bà -Điện lực Yên Bình (Công ty Điện lực Yên Bái), anh Nguyễn Khánh Toàn đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Điện lực Yên Bình, tham gia các phong trào thi đua, xây dựng mối đoàn kết trong Đội, với suy nghĩ vào nghề bằng niềm say mê.

Anh Nguyễn Khánh Toàn - Đội trưởng Đội quản lý vận hành đường dây và trạm Thác Bà - Điện lực Yên Bình (PC Yên Bái)

Sau khi tốt nghiệp trường công nhân kỹ thuật điện anh được phân công về Xí nghiệp lắp máy số 3, Bãi Bằng, huyện Phong Châu, tỉnh Vĩnh Phú rồi chuyển đến Xí nghiệp lắp máy số 3 Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Hoàng Liên Sơn nhưng  sau đó anh quyết định chuyển về công tác tại Sở Điện lực Hoàng Liên Sơn (nay là Công ty Điện lực Yên Bái) với sự mong mỏi là trở về quê và để được phục vụ trên mảnh đất mình sinh ra đó là vùng hồ Thác Bà, nơi có Nhà máy Thuỷ điện đầu tiên của nước ta. Vào nghề bằng cả niềm say mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh sẵn sàng đi đến bất cứ nơi nào được tổ chức phân công. Thời gian đầu anh làm tại Chi nhánh điện thị xã Yên Bái (nay là Điện lực thành phố Yên Bái) 03 năm sau đó anh chuyển về Chi nhánh điện Yên Bình được tách ra từ Chi nhánh Điện thị xã Yên Bái nhằm đảm bảo việc quản lý vận hành theo khu vực.

Hơn 50 tuổi đời với 31 năm tận tâm với nghề điện, anh trở thành người anh cả của Tổ, là tấm gương trong công tác, được lãnh đạo và đồng nghiệp yêu mến, tin tưởng. Khối lượng công việc của Đội rất lớn, hàng ngày liên tục nhận các cuộc điện thoại của khách hàng hỏi từ sửa điện, cúp điện đến những thắc mắc khác… Bận rộn, mệt nhọc là thế nhưng anh vẫn tự nhắc mình phải luôn bình tĩnh, lịch sự với khách hàng. Anh tâm sự: “Nhiều đêm ngủ mà cứ giật mình vì nghe văng vẳng bên tai tiếng chuông điện thoại…”.

Sau làn da rám nắng, đôi bàn tay chai sần chắc khỏe của anh là sự bền bỉ, cần mẫn với công việc. Hằng ngày, sau khi sắp xếp, phân công nhiệm vụ cho anh em, anh lại cùng nhóm công tác len lỏi mọi ngõ ngách kiểm tra lưới, trạm biến áp, hành lang tuyến… kịp thời phát hiện hư hỏng trên lưới điện và trạm biến áp, để xử lý, nhằm giảm sự cố và tổn thất và có những lần đi sự cố lưới điện, anh đều là người chỉ huy và trực tiếp khắc phục mà biết rằng khu vực Đội quản lý là địa hình đi lại khó khăn, nhưng mọi sự cố đều được phát hiện nhanh và xử lý kịp thời, cấp điện ổn định trở lại cho khách hàng.

Một buổi giao ban đầu giờ của Đội quản lý vận hành ĐZ và trạm Thác Bà

Đều đặn như một quy trình, khi bóng chiều đổ xuống, anh lại tất bật về Đội để báo cáo cụ thể công việc đã thực hiện trong ngày với lãnh đạo Điện lực, nhận xét, đôn đốc nhắc nhở anh em công việc ngày hôm sau. Anh cùng những đồng nghiệp chịu khó tìm tòi, nghiên cứu và đã có nhiều cải tiến hữu ích nhằm ngăn ngừa được sự cố, tiết kiệm vật tư, công sức, thời gian… Nhiều lúc tâm sự tôi hỏi anh: “Làm người thợ điện cứ lăn lộn ngoài đường, có khi nào anh cảm thấy nản không?”. Sau tiếng cười giòn tan, anh nói: “Thợ điện là thế đấy! Dãi dầu mãi rồi cũng quen, cứ coi những việc ấy như việc của nhà mình là được”.

Tôi không nhớ hết anh đã tham gia bao nhiêu lần các cuộc thi tay nghề giỏi, thợ giỏi anh đều được Công ty cử đi tham gia, tuy việc giành giải thưởng cũng là một phần nhưng anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của Công ty để lại ấn tượng trong lãnh đạo Điện lực nói riêng và Công ty Điện lực Yên Bái nói chung. Nói về anh, những công nhân trong Đội đều  có chung nhận xét: "Hình ảnh người Đội trưởng Toàn cần cù có trách nhiệm, luôn động viên, chia sẻ, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của từng anh em trong Đội, không nề hà bất kể công việc gì, không quản khó khăn vất vả, khi sự cố xảy ra bất kể giờ nào, anh luôn là người có mặt sớm nhất, lăn lộn cùng anh em công nhân rất khẩn trương và đầy trách nhiệm cố gắng khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất".

Trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề, anh thú thực: “Mình cũng đã nhiều tuổi cũng cần phải dìu dắt thanh niên trẻ trong Đội để đảm nhận công việc khi cần, thanh niên bây giờ có trình độ vì vậy chỉ cần có thêm kinh nghiệm thực tế và khả năng quán xuyến công việc thì là ổn đấy…”. Tôi nghe mà thấy đâu đó vẫn còn những công nhân trong độ tuổi thanh niên nhưng vẫn còn mải mê chuyện vui khác chưa chú tâm vào công việc, vậy câu nói của Nguyễn Khánh Toàn cũng để cho lớp thanh niên trẻ phải suy nghĩ. Hạnh phúc của những người thợ như anh là khi thấy ánh điện sáng bừng trong từng ngôi nhà bên những sườn đồi, toả ánh điện lấp lánh trên mặt Hồ Thác Bà, nơi thuỷ điện đầu tiên của đất nước. Khi ấy, những mệt nhọc vơi đi là niềm vui trong ánh mắt người thợ điện

Những gì đã đạt được trong công việc của cá nhân và Đội quản lý vận hành đường dây và trạm Thác Bà, nhiều năm liền Đội và cá nhân anh được công nhận là Đơn vị lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng như đạt danh hiệu lao động tiên tiến xuất sắc, năm 2014, anh vinh dự được Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước năm 2013. Từ năm 2011 đến nay anh liên tục được Tổng công ty và Công ty Điện lực Yên Bái khen thưởng về những thành tích trong công tác. Chúng tôi luôn cảm ơn và mong muốn ngành Điện rất cần những người Đội trưởng như thế.

  • 11/05/2017 10:38
  • Mai Ngọc Lương (PC Yên Bái)
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét