•  Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.               Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam hưởng ứng Cuộc vận động "Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực" - Cuộc vận động "Năm không" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.                Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2019).                 Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Người lao động EVNCPC luôn có việc làm , đảm bảo thu nhập.

Đây là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Kim Thanh tại Hội nghị Ban chấp hành lần thứ IV khóa X và Tổng kết công tác Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 15/1. Ông Phạm Quốc Khánh – Chủ tịch Công đoàn và ông Trần Đình Hà – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNCPC Chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Phạm Sỹ Hùng – Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn EVNCPC, các đồng chí là Ủy viên BCH, UBKT, các đại biểu đến từ các đơn vị trực thuộc Công đoàn Tổng công ty.

Năm 2018, Công đoàn Tổng công ty đã phối hợp với chuyên môn chăm lo tốt đời sống, đảm bảo việc làm, thu nhập cho 11.799 người lao động (trong đó có 1.848 lao động nữ) của 27 Công đoàn cơ sở trực thuộc. Đồng thời Công đoàn đã tổ chức các phong trào thi đua nhằm cổ vũ, động viên CBCNV, đoàn viên ra sức phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018, góp phần vào thành quả chung của Tổng công ty. Toàn EVNCPC năm qua thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao. Đó là, điện thương phẩm thực hiện đạt 17.559,4 triệu kWh, tăng 9,12% so với cùng kỳ; tổn thất điện năng thực hiện 5,12%, giảm 0,18% so với kế hoạch EVN giao; giá bán điện bình quân đạt 1.780,76 đ/kWh, tăng 13,76 đ/kWh so với kế hoạch năm 2018 EVN giao; năng suất lao động tăng. Công đoàn EVNCPC nhận đinh, năm 2018, Công đoàn Tổng công ty và cơ sở đã hoàn thành chương trình công tác đề ra. Tiếp tục kiện toàn tổ chức, quy chế hoạt động công đoàn sau Đại hội; nâng cao, hoàn thiện chương trình quản lý công tác Văn phòng công đoàn. Tuy nhiên, tai nạn lao động chết người vẫn xảy ra, đây là điều yêu cầu công đoàn các cấp tiếp tục quan tâm tuyên truyền, kiểm tra đối với CBCNV nhằm giảm nguy cơ tai nạn lao động, TNGT.

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, Công đoàn phối hợp với chuyên môn động viên CBCNV, đoàn viên ra sức thi đua, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019 gắn với chủ đề “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện” của EVN; đảm bảo vận hành an toàn, cung ứng đủ điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 13 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch Công đoàn EVNCPC Trần Đình Hà báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các ý kiến tham luận của lãnh đạo Công đoàn cơ sở như Công đoàn Công ty Điện lực Phú Yên, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Kon Tum, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung và Công ty Cổ phần thủy điện sông Ba đã đánh giá cao vai trò của Công đoàn các đơn vị đã phối hợp tốt với chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Đại diện Công đoàn Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung về tâm tư, nguyện vọng của người lao động khi thực hiện chủ trương của EVN về việc chuyển giao lưới điện 110kV về Công ty Điện lực và Xí nghiệp Điện cơ của Công ty Điện lực về Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung; ông Nguyễn Văn Định - Chủ tịch Công đoàn Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung bày tỏ đến việc quan tâm của lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn Tổng công ty và Công đoàn các Công ty Điện lực đã chia sẻ, hỗ trợ người lao động của CGC trước đây và CPSC hiện nay để mọi người dù ở vị trí công tác nào đều đã yên tâm công tác, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào sự phát triển xây dựng mái nhà chung EVNCPC.

Bên cạnh đó đại diện Công đoàn các đơn vị đề cập đến vấn đề còn tồn tại như tai nạn lao động, tai nạn rủi ro; làm sao công đoàn cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Đồng thời đề xuất Công đoàn EVNCPC cần định hướng cụ thể để công đoàn trực thuộc thực hiện năm chủ đề hiệu quả nhất.

Bố trí việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động

Bà Nguyễn Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà Nguyễn Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã đánh giá cao vai trò Công đoàn EVNCPC, góp phần để Tổng công ty hoàn thành toàn diện kế hoạch EVN giao.

Bà cho hay, qua 6 tham luận của Công đoàn cơ sở cho thấy các vấn đề tại đơn vị hết sức cụ thể sinh động, thể hiện toàn bộ hoạt động, vai trò của Công đoàn cơ sở đối với sự lớn mạnh của Công đoàn EVNCPC. Bà ghi nhận những thành công của Công đoàn Tổng công ty năm 2018, đó là bám sát nhiệm vụ, phối hợp với chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị; chăm lo đời sống, đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn, liên tục cho khách hàng 13 tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên; phối hợp thực hiện chính sách lao động tự nguyện xin nghỉ trước tuổi và thay con vào làm việc.

Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, việc sắp xếp, bố trí người lao động khi từ CGC chuyển sang CPSC rất tốt. Mặc dù thời gian đầu đón nhận thông tin, người lao động chắc chắn có sự tâm tư. Nhưng khi đến Công ty Điện lực hay ở CPSC, người lao động vẫn được các đơn vị tạo điều kiện bố trí việc làm, đảm bảo thu nhập, đây là yếu tố quan trọng để họ yên tâm công tác.

Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, năm 2019, EVN tiếp tục thực hiện các chính sách, giải pháp để tăng năng suất lao động bằng việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT, công nghệ mới thì chắc chắn tác động đến người lao động. Bà mong rằng Công đoàn EVNCPC và Công đoàn cơ sở sẽ tiếp tục được tạo điều kiện để người lao động làm việc, công tác.

Năm 2019, Công đoàn Điện lực Việt Nam định hướng nâng cao chất lượng của hoạt động công đoàn, đặc biệt quan tâm, nâng cao chất lượng của công đoàn cơ sở. Với đặc thù của miền Trung có nhiều đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, bà Thanh đề nghị cần có sự quan tâm của Công đoàn EVNCPC, dành nguồn lực lớn, phù hợp cho những địa bàn vùng khó khăn này để chăm lo thiết thực cho người lao động công tác tại đây.

 Bà đề nghị Công đoàn EVNCPC cần phối hợp với chuyên môn, tuyên truyền cho người lao động đảm bảo thực hiện đúng quy trình, quy định công tác, an toàn giao thông để ngăn ngừa tai nạn rủi ro, tai nạn lao động trong EVNCPC; chú trọng công tác khen thưởng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến nhằm qua đó thúc đẩy phong trào hăng say lao động, tăng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Ông Phạm Sỹ Hùng – Phó Tổng giám đốc EVNCPC phát biểu tại Hội nghị

Đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của EVNCPC ngày càng phát triển vững mạnh

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phạm Sỹ Hùng – Phó Tổng giám đốc EVNCPC,  Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty nhấn mạnh, mục tiêu của ngành Điện miền Trung là làm sao để đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của EVNCPC ngày càng phát triển vững mạnh. Vì vậy, thời gian qua, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao là đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu đời sống sản xuất, an sinh xã hội trên địa bàn. Việc thực hiện chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện qua thời gian mất điện bình quân còn 846 phút/khách hàng, giảm 429 phút so với cùng kỳ, thấp hơn 52 phút so với kế hoạch EVN giao là nỗ lực lớn, có lúc tưởng chừng như không thể thực hiện được. Nhưng bằng sự vào cuộc của tổ chức Công đoàn đã đi đầu trong cá phong trào thi đua, động viên người lao động thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình đã tạo nên thành tích cao của EVN.

Năm 2018, nhiều chỉ tiêu của EVNCPC đạt kế hoạch được giao, công tác chăm sóc khách hàng ngày càng tốt hơn thông qua sự đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện dành cho Tổng công ty đạt 8,02 điểm, tăng 0,14 điểm so với cùng kỳ, thể hiện quyết tâm hướng đến dịch vụ khách hàng ngày càng hoàn hảo, thuận tiện.

Ông cũng cho rằng đời sống của người lao động được đảm bảo qua việc thu nhập tăng so với năm trước.

Tại Hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVNCPC ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những nỗ lực, cố gắng của cán bộ CNVC - LĐ năm qua, đồng thời cho rằng năm 2019, nhiệm vụ của Tổng công ty cũng hết sức nặng nề, Công đoàn cần bám sát các nội dung năm chủ đề 2019 của EVN “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”. Thời gian tới sẽ có những khó khăn, thử thách nhưng EVNCPC cần phải đạt được yêu cầu đề ra. Chúng ta đảm bảo cung cấp điện vừa đảm bảo yêu cầu của khách hàng, vừa đảm bảo hoạt động hiệu quả của EVNCPC. Về vận hành hệ thống điện, vận hành thị trường điện cần xây dựng lực lượng mạnh, có giải pháp để việc tham gia thị trường đạt hiệu quả.

Với quan điểm của Tổng công ty: không đưa bất kể người lao động có đạo đức, có chuyên môn ra khỏi bộ máy, vì vậy, khi chuyển đổi sang Công ty Dịch vụ Điện lực mọi hoạt động cũng hết sức suôn sẻ, Phó Tổng giám đốc cho rằng Công đoàn đơn vị có vai trò quan trọng làm sao để tư tưởng của người lao động đơn vị ổn định để tham gia công tác dịch vụ được tốt hơn.

Tổng công ty xác định trong Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 này sẽ hoạt động trên nền tảng CNTT để đến năm 2030, năng suất lao động của Tổng công ty tăng gấp đôi nhưng lao động giảm còn một nửa (6.000 người). Vì vậy, tổ chức công đoàn cần phải nâng cao năng lực, chuyên môn cho người lao động.

Đề cập đến công tác an toàn lao động tại Tổng công ty, ngoài các giải pháp như trước đây, thì làm sao bảo đảm để người lao động tập trung hoàn toàn vào công việc khi công tác chứ không băn khoăn vì những vấn đề khác rất cần công đoàn cơ sở thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy của người lao động.

Cũng tại Hội nghị đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2018.

Một số hình ảnh trao thưởng tại Hội nghị.

Bà Nguyễn Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam trao Cờ thi đua toàn diện của Công đoàn ĐLVN cho đại diện lãnh đạo đơn vị

 

Bà Nguyễn Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam cho các tập thể và cá nhân.

Lãnh đạo Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty trao giải thưởng cho các đơn vị đạt thành  tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2018

Lãnh đạo Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty trao giải thưởng cho các đơn vị đạt thành  tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2018

  • 17/01/2019 09:49
  • Nguyễn Phượng và Đăng Đệ - EVNCPC.