Người đồng đội gương mẫu, miệt mài với công việc

Trong công cuộc tái thiết đất nước ta, ngay từ những ngày đầu Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã phát động phong trào “nghìn việc tốt” và cho đến hôm nay đã và đang có biết bao những tấm gương “người tốt - việc tốt” trên khắp đất nước. Tất cả đều mong muốn chung tay đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng đất nước. Người mà tôi giới thiệu với các bạn hôm nay đó chính là người đồng nghiệp của tôi. Anh Đỗ Xuân Thanh: Kỹ sư hệ thống điện, hiện đang công tác tại Đội Dịch vụ kỹ thuật Thanh Hóa (DVKT) thuộc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 1 (TTDVKT) Công ty Dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện.

 Anh Đỗ Xuân Thanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, hiếu học tại xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, quê hương của người anh hùng dân tộc áo vải Lê Lợi, một miền quê địa linh nhân kiệt, sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều cảm xúc mỗi khi có dịp nghé thăm quê hương xứ Thanh. Người cha của anh là cán bộ với gần 40 năm gắn bó với ngành Điện, chính vì lẽ đó ngay từ nhỏ, anh đã đam mê với nghề thợ điện, hình ảnh người cha thân yêu của anh hằng ngày mang trên mình một màu vàng, cho dù thường xuyên vắng mặt trong những bữa cơm cùng gia đình vì công việc, song hình ảnh người cha, người thợ điện đã in đậm vào tâm trí anh, anh luôn tự hào với bạn bè về điều đó và chính hình mẫu ấn tượng ấy đã định hướng cho anh trong ước mơ nghề nghiệp của anh sau này. Tốt nghiệp Phổ thông trung học anh thi vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với chuyên ngành hệ thống điện.

   Chân dung anh Đỗ Xuân Thanh

Sau 5 năm học tập và rèn luyện dưới mái trường đại học thân yêu, năm 2000 Anh tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại Khá. Với mong muốn được thực hiện niềm đam mê và góp phần nhỏ bé tài năng của mình vào công cuộc Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà chủ trương của Đảng và nhà nước đã đề ra. Năm 2002 anh làm đơn xin vào làm việc tại Công ty Truyền tải điện 1 trực thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, thời gian công tác cùng đồng đội tại đây chưa lâu, năm 2017 chấp hành điều động của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, anh được điều chuyển sang công tác tại NPTS và được điều động về công tác tại Đội Dịch vụ kỹ thuật Thanh Hóa-Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 1 (TTDVKT1) với chức danh nhân viên sửa chữa, lắp đặt các thiết bị trạm biến áp (TBA). Bằng kiến thức tích lũy sau những năm học dưới mái Trường Đại học thân yêu và  lòng đam mê nghề nghiệp, cùng với đó là những kinh nghiệm quý giá của người cha thân yêu truyền lại và bài học rút ra từ thực tế công việc, học hỏi ở bạn bè, đồng nghiệp, các thế hệ đàn anh đi trước, đã giúp cho anh nhanh chóng trưởng thành, nắm vững được chuyên môn, làm chủ được thiết bị và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bằng sự linh hoạt, thông minh trong xử lý tình huống sự cố, khắc phục kịp thời và hiệu quả khi sự cố xảy ra đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn và liên tục. Đặc biệt trong năm 2020 và sáu tháng đầu năm 2021 trong lúc dịch covid-19 bùng phát trên khắp đất nước, với nhiều biến thể mới của dịch bệnh và tốc độ lây lan diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cho cán bộ công nhân viên là rất cao. Để đảm bảo sức khỏe cho chính mình cùng đồng đội, ổn định sản xuất góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của TTDVKT1, anh đã chủ động đề xuất với ban lãnh đạo Đội DVKT Thanh Hóa các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch covid-19 rất có hiệu quả, từ việc trang phục trong khi làm việc trên công trường, đến việc thực hiện bắt buộc biện pháp 5K…, bên cạnh đó anh đã đề xuất, tham mưu cho ban lãnh đạo Đội DVKT Thanh Hóa công tác đối ngoại với các địa phương nơi anh em đến làm việc, đặc biệt là với đơn vị chủ quản PCT1 tạo thuận lợi cho nhóm công tác thực hiện công việc theo kế hoạch sản xuất của đơn vị, mặt khác với chức năng là an toàn vệ sinh viên anh luôn sâu sát đến việc thực hiện nghiêm túc quy trình trong khi làm việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị khi thi công trên công trường.

Anh cùng đồng đội thi công trên công trường TBA 500 kV Nho Quan tháng 4 năm 2021

Mặc dù địa bàn công tác của đơn vị anh trải dài trên 7 tỉnh miền Trung ( Thái bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình ) với 13 TBA trong đó 03 TBA 500 kV và 10 TBA 220 kV, và thường xuyên thi công trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt của miền Trung, có những ngày nhiệt độ ngoài trời lên tới 42 độ C, hơn thế nữa anh cùng đồng đội hằng ngày phải thực thi công việc trong trang phục phòng chống covid-19 ở môi trường khắc nhiệt quả là một điều phi thường của sự cố gắng và vượt khó vươn lên, khó khăn là vậy song anh cùng đồng đội luôn lạc quan tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chuyên môn. Bằng sự quyết tâm cao, những giải pháp tích cực và hiệu quả cùng với sự cố gắng vượt bậc, anh cùng đồng đội đã đảm bảo được 100% quân số an toàn về sức khỏe, ổn định cuộc sống gia đình và hơn thế nữa anh đã cùng đồng đội vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành hơn 1.000 hạng mục công việc bao gồm thí nghiệm định kỳ, thí nghiệm hiệu chỉnh… các thiết bị của TBA 220-500 kV theo kế hoạch của năm 2021 trước ngày 01/5/2021, góp phần vào sự thành công rực rỡ cho ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua. Bên cạnh đó công tác xử lý sự cố, sửa chữa thường xuyên luôn được anh cùng đồng đội hoàn thành tốt góp phần đảm bảo cho công tác vận hành lưới điện được an toàn, liên tục đảm bảo hiệu quả kinh tế. Thành tích ấy đã được các cấp ủy Đảng, chuyên môn của Đội DVKT Thanh Hóa và TTDVKT1 ghi nhận và đánh giá rất cao về sự nỗ lực này.

 Anh đang thí nghiệm trên công trường TBA 500 KV Vũng Áng - Hà Tĩnh trong trang phục phòng, chống Covid-19 trong những ngày vừa qua.

Vào một ngày của tháng 5 năm 2021, tin vui đến với anh và đó cũng chính là điều mà CBCNV Đội DVKT Thanh Hóa trăn trở bấy lâu về công tác cán bộ. Ngày 27 tháng 5 năm 2021 anh được tập thể CBCNV Đội DVKT Thanh Hóa tín nhiệm, được ban Giám đốc TTDVKT1 phê duyệt và đề nghị Giám đốc Công ty Dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện Quyết định bổ nhiệm cán bộ đối với anh với chức danh Tổ phó phụ trách mảng nhất thứ Đội DVKT Thanh Hóa, mặt khác anh cũng là quần chúng ưu tú, là đối tượng Đảng đang được Chi bộ Đội Dịch vụ Thanh hóa theo dõi, giúp đỡ và đưa vào kế hoạch phát triển Đảng trong thời gian tới. 

Nói đến anh, bạn bè cũng như đồng nghiệp ai ai cũng biết, biết về anh bởi lòng yêu nghề, sự hăng hái, năng động và miệt mài với công việc, sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác và các phong trào đoàn thể và còn là sự chan hòa, chân tình, chia sẻ trong quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.

Khi tôi hỏi về thành công của anh, anh cười và bộc bạch tâm sự “Em thật sự may mắn khi được công tác cùng với các chú, các anh là thế hệ đi trước đã giúp đỡ, dậy bảo em rất nhiều, em học được từ các chú, các anh không những về nghiệp vụ chuyên môn mà còn học được ở các chú, các anh tinh thần đoàn kết đồng đội, sự chia sẻ trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày, bên cạnh đó hình mẫu người cha thân yêu của em, người thợ điện, người cán bộ có thâm niên công tác lâu năm trong ngành Điện luôn là hình mẫu, niềm tự hào để thôi thúc em phấn đấu học tập và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Còn về thành công của em đã đạt được trong thời gian qua bên cạnh sự cố gắng của bản thân còn phải kể đến sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chuyên môn Đội DVKt Thanh Hóa cũng như TTDVKT1, sự chia sẻ, giúp đỡ của tập thể anh em trong Đội, “một cánh én chẳng làm nên mùa xuân” em có được thành công như hôm nay em luôn ý thức và trân trọng điều đó.

Mười chín năm công tác trong ngành Điện nói chung, trong đó 4 năm công tác tại Đội DVKT Thanh Hóa - TTDVKT1 nói riêng anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao cho, anh đã được ban lãnh đạo các cấp luôn khen ngợi và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu khác nhau đã đánh dấu bước đầu thành công trên con đường sự nghiệp. Đó là nền tảng, là động lực để anh phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Đội DVKT Thanh Hóa hoàn thiện hơn về mọi mặt để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần vào sự ổn định và phát triển của Trung tâm DVKT1 nói riêng và NPTS nói chung, với tâm nguyện thực hiện lời dạy của Bác khi còn sinh thời đó là: “xây dựng đất nước Việt Nam ta ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn” cũng như góp phần thực hiện thành công Nghị Quyết Đại Hội XIII của Đảng đó là: Xây dựng nước Việt Nam ta trở thành nước phát triển theo hướng Công nghiệp hiện đại vào năm 2030.

  • 21/06/2021 10:01
  • Hải Hà - TTDVKT1
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét