• Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021)                                     

Người có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật cho ngành Điện

Trong 37 năm cống hiến cho ngành Điện, anh Đỗ Đức Minh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La luôn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần không nhỏ vào sự thành công của Công ty.

Anh Đỗ Đức Minh gắn bó với nghề điện bắt đầu từ tháng 11 năm 1982, khi anh là công nhân Công ty xây dựng công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Sau 7 năm, anh được chuyển công tác lên Xí nghiệp Cơ điện Mộc Châu, đến năm 1996, anh chuyển công tác sang Chi nhánh Điện Mộc Châu. Từ năm 1996 đến 2006, anh đảm nhiệm các chức vụ Trưởng Trạm biến áp 110kV Mộc Châu, Phó phòng Kỹ thuật điều độ, Quản đốc Phân xưởng thí nghiệm đo lường, Trưởng phòng Kỹ thuật (Điện lực Sơn La) và từ năm 2006 đến nay, anh giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La.

Ông Đỗ Đức Minh - Phó Giám đốc Công ty (ngoài cùng bên phải) cùng Ban lãnh đạo công ty chỉ huy khắc phục sự cố lưới điện bão lũ.

Trong công việc, anh Minh được đồng nghiệp đánh giá luôn gương mẫu, tích cực phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, ứng dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin và các giải pháp mới vào khâu quản lý, tạo được sự đoàn kết trong đơn vị, lãnh đạo Công ty hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ cấp trên giao. Với cương vị là Phó Giám đốc phụ trách công tác kỹ thuật vận hành và an toàn điện của Công ty, anh luôn chủ động cùng phối hợp với các đồng chí trong Ban Giám đốc chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị giải quyết kịp thời để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cụ thể, từ năm 2014 đến nay, có nhiều đề tài, sáng kiến của anh được công nhận và mang lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh, như các sáng kiến: Chương trình quản lý phê duyệt Phương án thi công qua mạng máy tính dựa trên công nghệ Web; Xây dựng website quản lý vận hành hệ thống mạng viễn thông dùng riêng tại Công ty Điện lực Sơn La; Cải tạo, thay đổi cách đấu nối chống sét van cao thế vào lưới điện để tránh sự cố do sét đánh làm nổ chống sét van gây sự cố lưới điện; Giải pháp kết nối các thiết bị đóng cắt Recloser trung áp tích hợp vào Trung tâm điều khiển xa Sơn La; Ứng dụng VBA trong Excel tạo công cụ chuyển đổi danh sách tọa độ, thông tin các vị trí cột thành bản vẽ 3D, 2D phục vụ công tác quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp, khảo sát lập phương án kỹ thuật... Những sáng kiến, cải tạo kỹ thuật của anh đã góp phần đẩy nhanh tiến độ phủ rộng lưới điện quốc gia trên toàn tỉnh. Tính đến hết tháng 9/2020, trên địa bàn toàn tỉnh có 204/204 xã, phường thị trấn có điện, đạt tỷ lệ 100%; 188/188 xã có điện; 2.681/2.761 bản có điện,chiếm tỷ lệ 97%; Số hộ có điện là 285.219/294.571 hộ có điện chiếm tỷ lệ 96,9%.

Ông Đỗ Đức Minh - Phó Giám đốc Công ty (ngoài cùng bên trái) tại Lễ tổng kết Hội thi sáng tạo kỹ thuật  toàn quốc

Với những thành tích trong sản xuất kinh doanh, cải tiến kỹ thuật của anh cùng các đồng nghiệp, từ năm 2001 đến 2014, Công ty được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều Bằng khen của Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh Sơn La... Riêng anh Minh đã được hai lần Bộ Công thương tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhiều thành tích vượt trội như vậy nhưng anh luôn khiêm tốn cho rằng “Sự thành công của ngành là nhờ vào nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên”.

Gần 40 năm gắn bó với nghề, anh Đỗ Đức Minh luôn được đón nhận tình cảm của đồng nghiệp bởi anh luôn gần gũi, thân thiện và có tinh thần trách nhiệm cao khi giải quyết công việc. Ở mọi cương vị, anh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khắp nẻo vùng cao, vùng khó khăn ở Sơn La đều có dấu chân anh trên chặng đường mang ánh sáng của Đảng đến với nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

  • 07/10/2020 09:43
  • Bài viết Vũ Tuấn, ảnh Ngọc Diệp - PC Sơn La.