• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !

     

Mạnh mẽ những người phụ nữ ngành Điện đất Tổ Vua Hùng

Ngành Điện đặc thù với công việc nặng nhọc, nguy hiểm, thường dành cho nam giới, nhưng vẫn có những “bóng hồng” thầm lặng ngày ngày góp phần giữ sáng cho dòng điện của vùng quê hương đất Tổ vua Hùng. Vẫn bộ quần áo da cam, những nữ công nhân quản lý vận hành không điệu đà váy áo, giầy dép cao gót gì cả. Khoản làm đẹp của chị em cũng không phải rườm rà: Quần áo bảo hộ, tóc cột gọn và đôi giầy bảo hộ đặc trưng của ngành Điện.

Chị em làm việc tại hiện trường công tác

Với sự đam mê cống hiến, sự nhiệt huyết và tự hào khi làm việc trong ngành Điện - một ngành mũi nhọn của đất nước, những chị em cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Phú Thọ đã chứng tỏ năng lực của mình trong tất cả các lĩnh vực như: Kinh doanh, Kế toán - Tài chính, Kế hoạch... ở các đơn vị, góp một phần không nhỏ vào thành tích chung của Công ty. Khi được hỏi tại sao lại chọn một công việc nặng nhọc như vậy các chị đều cười . Mỗi người đều có một vài lý do dài dòng nào đó, rồi thì “cũng là cái duyên” để đến với ngành và yêu luôn công việc mình đang làm lúc nào không hay.

Chị Nguyễn Thị Lệ Thủy kiểm tra trang bị dụng cụ trước khi làm việc

Chia sẻ với tôi, chị Nguyễn Thị Lệ Thủy - CNQLVH kiêm thủ kho Điện lực Lâm Thao tâm sự: “ Mùa hè nắng nóng đi làm ban ngày có những hôm ngoài trời nhiệt độ lên đến hơn 40 độ, nhưng đến mùa đông còn vất vả hơn, có những hôm mưa rét buốt, nửa đêm có sự cố chúng tôi vẫn không nề hà, sẵn sàng lên đường để xử lý sự cố, đảm bảo cấp điện trở lại cho khách hàng. Rồi thì ca đêm về, đàn ông họ có thể ngủ trọn giấc còn mình lại tiếp tục với bao công việc không tên, nội trợ, con cái...”.

Giống như chị Thủy, không ít chị em công nhân lao động trực tiếp tại các đơn vị không sợ khổ, không sợ xấu, không mặc cảm khi làm nghề dành cho nam giới. Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Phú Thọ có duy nhất chị Ngô Thị Ngọc Ánh là phụ nữ làm công nhân đường dây. Sau hơn 8 năm làm việc ở trạm, chị được chuyển sang làm ở tổ đường dây 110kV, nơi mà chưa bao giờ có bóng dáng phụ nữ bởi công việc của tổ đường dây là đi lại nhiều và làm việc rất vất vả; tuy vậy, chị Ánh chưa bao giờ nhụt chí, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hai vợ chồng chị cùng công tác trong ngành Điện, chính vì vậy những nỗi khó khăn đặc trưng của ngành hai anh chị đều hiểu, chị cũng cố gắng lo toan chu toàn cho gia đình, anh cũng hỗ trợ chị rất nhiều trong việc chăm sóc con cái. Vì vậy, căn nhà nhỏ của chị lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Với những nỗ lực hết mình trong công việc, hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của Tổng công ty phát động, là một Tổ trưởng công đoàn năng nổ, nhiệt huyết; chị Ánh cũng là một trong những nữ cán bộ công nhân viên đạt danh hiệu trong phong trào Hai giỏi, được Công đoàn Tổng công ty khen tặng.

Chị Ánh (ngoài cùng bên trái) - Một trong 4 công nhân lao động giỏi vinh dự được tham dự lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Cứ như vậy, sau mỗi ngày làm việc, trở về gia đình, các chị lại hóa thân thành người mẹ tần tảo, người vợ đảm đang, người con hiếu thảo, người giữ lửa trong tổ ấm gia đình. Nhiều vất vả, gian truân và cả những hi sinh, thế nhưng các chị vẫn luôn mạnh mẽ, cống hiến hết mình vì dòng điện thông suốt.

  • 16/03/2020 09:54
  • Thu Hiền - Phương Thảo (PC Phú Thọ)
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét