• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), Đại hội Đảng và Đại hội thi đua yêu nước các cấp.                                      Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !

     

Kỹ sư điện Ngô Gia Bổng luôn tận tâm với nghề

Tính toán phương thức vận hành nguồn và lưới điện an toàn, ổn định, đồng thời phê duyệt phương án đảm bảo an toàn cho các đội công tác, là những việc làm hàng ngày của kỹ sư điện Ngô Gia Bổng - Phó giám đốc Trung tâm điều khiển xa (Công ty Điện lực Bắc Ninh).

Tốt nghiệp khoa Phát dẫn Trường trung cấp Kỹ thuật điện Sóc Sơn, Hà Nội, anh Ngô Gia Bổng (sinh năm 1962 - ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vinh dự được nhận phân công công tác tại Phân xưởng Tự động (quản lý vận hành hệ thống điều khiển) của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Tại đây, anh luôn hăng say lao động và học tập nên hầu hết các sự cố thiết bị của Nhà máy đã được anh cùng đồng nghiệp nghiên cứu để tìm nguyên nhân, đồng thời đưa ra biện pháp khắc phục, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, kịp thời đưa thiết bị vào vận hành an toàn, hiệu quả. Vì vậy, năm nào anh cũng được Hội đồng thi đua khen thưởng Nhà máy bình xét là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kỹ sư điện Ngô Gia Bổng  đang lập phương thức vận hành

Sau hơn 8 năm gắn bó với Nhà máy Thuỷ điện bên đồng bào dân tộc Mường, anh được chuyển công tác về Chi nhánh điện Tiên - Quế - Yên (gồm địa bàn 3 huyện Tiên Sơn, Quế Võ và Yên Phong) thuộc Sở Điện lực Hà Bắc cũ. Ở đơn vị mới, anh được lãnh đạo đơn vị tín nhiệm và giao nhiệm vụ trực vận hành lưới điện. Đây là một khâu hết sức quan trọng trong công tác chỉ huy, điều hành lưới điện. Vì trong ca trực, nhân viên trực vận hành thay mặt lãnh đạo đơn vị điều hành lưới điện, chỉ huy các nhóm công nhân thao tác và sửa chữa lưới điện.

Năm 1997, Điện lực Bắc Ninh được thành lập trên cơ sở tách ra từ Điện lực Hà Bắc, anh được tổ chức điều động và phân công làm việc tại tổ Điều độ thuộc Phòng Kỹ thuật - An toàn - Máy tính của Điện lực. Tính chất công việc thì không thay đổi nhưng mức độ quan trọng thì lớn gấp nhiều lần do phải chỉ huy và điều hành hệ thống điện trên địa bàn toàn tỉnh. Trong các ca trực của anh, lưới điện Bắc Ninh luôn được vận hành an toàn, liên tục, các sự cố lưới điện do anh chỉ huy, điều hành luôn được khắc phục kịp thời, và nhanh chóng. Nhờ đó anh đã được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ lập phương thức vận hành cho các Điều độ viên thực hiện trong ca trực.

Để đáp ứng yêu cầu công việc trong khi lưới điện liên tục phát triển theo hướng hiện đại hoá, anh đã theo học Khoa Điện của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên (khoá học 2001 - 2006) với hình thức vừa học vừa làm. Sau khi tốt nghiệp tấm bằng kỹ sư điện, anh luôn biết áp dụng kiến thức đã học vào công việc thực tế. Do vậy, phương thức vận hành lưới điện do anh lập luôn đảm bảo linh hoạt và hiệu quả. Ghi nhận những nỗ lực của anh trong công việc, tháng 9 năm 2009, anh được đề bạt, bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Điều độ kiêm cán bộ phương thức (nay được đổi cách gọi là Phó giám đốc Trung tâm điều khiển xa).

Ông Đỗ Đình Tiệp - Trưởng phòng Kỹ thuật, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng kiến Công ty Điện lực Bắc Ninh nhận xét: “Kỹ sư Ngô Gia Bổng có bản tính cần cù, chịu khó và luôn tận tâm với nghề nên khi gặp những sự cố phức tạp, anh luôn trăn trở để tìm ra giải pháp xử lý tối ưu. Điển hình là 2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật mà anh đã tham gia nghiên cứu như sau: Năm 2007, lưới điện Bắc Ninh thường xuyên bị quá tải do thiếu công suất cục bộ, kỹ sư Ngô Gia Bổng đã cùng một số cán bộ kỹ thuật nghiên cứu giải pháp để điều hoà phụ tải giữa các trạm biến áp 110 kV. Sau khi áp dụng vào thực tế, giải pháp của anh đã khắc phục được nhược điểm trên như: Lưới điện Bắc Ninh vận hành ổn định, nâng cao chất lượng điện năng, có thể đóng nguồn điện dự phòng trong khi nguồn điện chính bị sự cố, giải pháp này đã mang lại giá trị làm lợi gần 4,5 tỷ đồng/năm, được Hội đồng sáng kiến Điện lực Bắc Ninh xét công nhận là sáng kiến cấp cơ sở.

Giai đoạn từ năm 2011 đến nay, lưới điện Bắc Ninh được đầu tư xây dựng hệ thống miniSCADA (thu thập dữ liệu, điều khiển và giám sát từ xa) nhằm nâng cao độ ổn định cung cấp điện. Các máy cắt điện đầu nguồn và máy cắt phân đoạn Recloser (có chức năng tự động đóng lại) trên đường dây trung thế được kết nối với Phòng Điều độ thông qua hệ thống truyền dẫn tín hiệu. Trong 58 điểm kết nối hiện có trên lưới điện trung thế tỉnh Bắc Ninh thì có 4 điểm máy cắt Recloser được sử dụng 2 chủng loại máy cắt NOJA POWER do Australia sản xuất, các máy cắt này không giao tiếp được bằng giao thức truyền thông đang áp dụng với các máy cắt còn lại.

Khắc phục nhược điểm trên, kỹ sư Ngô Gia Bổng đã cùng một số cán bộ kỹ thuật nghiên cứu và sử dụng thành công phần mềm khác thay thế để kết nối tín hiệu của các máy cắt Recloser này với hệ thống miniSCADA. Giải pháp đó đã mang lại giá trị làm lợi ước tính 200 triệu đồng do không phải nâng cấp hoặc mua phần mềm mới từ nước ngoài, đồng thời được Hội đồng sáng kiến Tổng công ty Điện lực miền Bắc công nhận là sáng kiến cấp Tổng công ty năm 2016”.

Ngoài công tác lập phương thức vận hành lưới điện, kỹ sư Ngô Gia Bổng còn được giao nhiệm vụ duyệt phương án thi công đảm bảo an toàn cho các đơn vị công tác trước khi đăng ký làm việc trên lưới điện. Ông Đỗ Tiến Hùng - Phó giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết, kỹ sư Ngô Gia Bổng là người có đức tính cẩn thận và luôn tận tâm với công việc, mỗi khi duyệt phương án thi công đảm bảo an toàn, nếu có nghi ngờ điều gì mất an toàn anh ấy đều trực tiếp lặn lội đến tận hiện trường để khảo sát cụ thể nhằm đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đội công tác trong khi làm việc với thiết bị lưới điện.

Ghi nhận những thành tích mà anh đã đạt được trong quá trình công tác, 3 lần anh được tặng Giấy khen của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, 1 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen. Riêng năm 2016 anh được Tổng công ty Điện lực miền Bắc công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen.

Gần đây nhất là cuối tháng 02 năm 2017, kỹ sư Ngô Gia Bổng được Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Yên Phong 5, cấp điện kịp thời cho nhu cầu sản xuất của tổ hợp SamSung tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh).

Với những kinh nghiệm sẵn có và thành tích đã đạt được, tin tưởng rằng kỹ sư điện Ngô Gia Bổng sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa trong công tác quản lý vận hành lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

  • 28/06/2019 09:42
  • Công Quang - PC Bắc Ninh
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét