• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !                                               Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng "Tháng Công nhân""Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2020 !

     

Kiều Anh Tuấn, người Đội trưởng hết lòng với công việc

Kiều Anh Tuấn sinh ra tại Ba Vì, Hà Tây cũ (nay là TP. Hà Nội), sau đó anh theo bố mẹ lên sinh sống tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Anh có thời gian công tác và gắn bó với ngành Điện đã gần 30 năm, hiện anh đang là Đội trưởng Đội quản lý vận hành đường dây và trạm Cổ Phúc, Điện lực Trấn Yên, Công ty Điện lực Yên Bái.

 

Đội trưởng Kiều Anh Tuấn (người cầm sổ) cùng đồng nghiệp đang thực hiện ghi chép thông số kỹ thuật tại Trạm biến áp

Người Đội trưởng vì công việc và sáng tạo

Từ khi là công nhân, anh Kiều Anh Tuấn là người luôn có tinh thần trách nhiệm với công việc, từ những năm 1990 khi vào ngành trải qua nhiều đơn vị công tác như Đội xây lắp đường dây và trạm, Phân xưởng Xây lắp điện, là đơn vị chuyên thi công đường dây và trạm biến áp trên địa bàn tỉnh. Sau đó Kiều anh Tuấn được điều chuyển về công tác tại Điện lực Trấn Văn (nay là Điện lực Trấn Yên), mọi công việc được giao anh đều hoàn thành tốt và luôn có tinh thần hỗ trợ đồng nghiệp.

Nhiệm vụ của Đội là quản lý vận hành đường dây trung thế và hạ thế, các trạm biến áp phân phối thuộc các xã dọc theo sông Hồng của huyện Trấn Yên như: Nga Quán, Hòa Cuông, Việt Thành, Báo Đáp, Đào Thịnh, Tân Đồng, Cường Thịnh, Minh Quán và thị trấn Cổ Phúc với hơn 66 trạm biến áp công cộng và bán điện trực tiếp  tới 10.000 khách hàng, trong đó có một số khách hàng có Trạm biến áp chuyên dùng với sản lượng lớn, là người luôn hiểu rõ địa bàn quản lý, bám sát nhiệm vụ của Đội, Kiều Anh Tuấn đã bố trí phân công công việc cho anh em công nhân hàng ngày như kiểm tra tình hình vận hành đường dây và thiết bị trạm biến áp, phát chặt hành lang tuyến để đảm bảo an toàn, kiểm tra hệ thống công tơ và khắc phục khi có sự cố xảy ra, đảm bảo cấp điện liên tục cho khách hàng.

Hệ thống lưới điện hạ thế trước đây do Đội quản lý là các tuyến đường dây được ngành Điện tiếp nhận và cải tạo theo chủ trương của ngành do vậy cũ nát, không đảm bảo chất lượng điện năng, anh đã đề xuất với lãnh đạo Điện lực và đề xuất với Công ty cho sửa chữa cũng như đầu tư xây dựng, đến nay lưới điện khu vực đã cơ bản đảm bảo an toàn. Nhằm đảm bảo an toàn cho người công nhân trực tiếp và khoảng cách từ hệ thống thanh cái dây trần xuống MBA tại các TBA trên khu vực đơn vị quản lý, năm 2016, anh đã suy nghĩ và có sáng kiến là thay hệ thống thanh cái cao thế xuống máy biến áp dây trần bằng thanh cái có cách điện và chụp đầu cực máy biến áp, sự cải tiến trên đã có ưu điểm như: Tăng khoảng cách an toàn điện cho công nhân QLVH và thiết bị, giảm nguy cơ sự cố bất cẩn khi người công nhân kiểm tra, hay thao tác vận hành thiết bị; đảm bảo chính xác cho công tác cân pha, xác định thứ tự pha khi lắp đặt hệ thống đo đếm đầu nguồn; giúp cho người công nhân nhìn thấy, cảnh báo ngay sự nguy hiểm của cấp điện áp, mà vẫn đảm bảo mỹ thuật; tăng khả năng tiếp xúc thiết bị, khả năng dẫn điện, đồng bộ hóa thiết bị; việc thay thế có thể áp dụng trên diện rộng, chi phí giá thành thấp, các đơn vị có thể tự thực hiện được, vật tư dễ mua sắm trên thị trường. Giải pháp này đã được Công ty đánh giá, công nhận là hợp lý hóa sản xuất, được áp dụng trong Công ty nâng cao mức độ an toàn cho công nhân, giá thành thấp, dễ thực hiện.

Năm 2018, trong quá trình quản lý vận hành, thấy người công nhân thường phải mang thang tre, dài cồng kềnh và nguy hiểm khi tham gia giao thông, anh cùng nhóm tác giả đã đề xuất giải pháp “Thang di động đa năng” làm bằng vật liệu là thép ống không rỉ, có độ bền cao nên đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị khi làm việc. Giải pháp này được Công ty đánh giá, công nhận là hợp lý hóa sản xuất và được áp dụng trong Công ty.

Với thời gian công tác, những thành tích của anh trong những năm qua, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời nhiều năm được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở; một vinh dự đối với anh đó là năm 2018, anh được Tổng công ty điện lực miền Bắc công nhận là “Công nhân lao động giỏi”. Tôi nghĩ việc tôn vinh là nâng cao vị thế của người công nhân đồng thời cũng là dịp để anh phát huy tính năng động, sáng tạo, hăng hái trong lao động sản xuất, khẳng định năng lực của bản thân; đồng thời tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp trong, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

   Tôi đến Đội quản lý vận hành đường dây và trạm thuộc Điện lực Trấn Yên vào một buổi chiều sau cơn mưa rào đầu mùa, vừa đến cổng tôi đã gặp anh Kiều Anh Tuấn lên xe, tôi tranh thủ hỏi và được anh cho biết vừa phân công nhóm công tác đi xử lý sự cố và anh vừa làm xong các thủ tục phương án công việc cho ngày kế tiếp nên tranh thủ xuống cùng hỗ trợ anh em, tôi hỏi và được biết trận mưa lốc vừa đi qua đã làm cây nằm ngoài hành lang gãy và đổ vào đường dây gây sự cố, anh nán lại một chút và tâm sự thêm: Cái nghề công nhân ngành Điện là thế “làm dâu trăm họ”, nhọc nhằn, gian nan, nguy hiểm nhưng rất có ý nghĩa cho xã hội; sự hy sinh, vất vả nhưng đảm bảo cấp điện thông suốt, mang lại niềm vui cho khách hàng.

Người cán bộ công đoàn năng nổ

Tôi còn được biết hiện anh Kiều Anh Tuấn là Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên Điện lực Trấn Yên, công việc chính là trực tiếp sản xuất nhưng anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được tổ chức Công đoàn phân công. Năm 2018 anh được Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng Giấy khen do có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn cơ sở.

  • 14/05/2019 01:14
  • Mai Ngọc Lương - Công ty Điện lực Yên Bái
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét