• Chào mừng kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc" di mâi, mmg Dâng quang vinh, mmg xuân Nhâm D.n!

Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam: Thống nhất nhiều nội dung quan trọng

Ngày 14/7, tại Hà Nội, BCH Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 14 (khóa IV) nhằm đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Khuất Quang Mậu, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2017 Công đoàn Điện lực Việt Nam với vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động đã tập hợp ý kiến của các Ban chuyên môn, công đoàn các cấp để tham gia, góp ý về các quy chế, quy định như: “Quy chế về lao động tiền lương của Tập đoàn”; “Cơ chế khuyến khích, hỗ trợ kinh phí với NLĐ dôi dư bị mất việc làm”; Quy chế “ Hội thi Điều độ viên giỏi”; Xây dựng nội dung phối hợp trọng tâm năm 2017 giữa Tổng Giám đốc với Ban Chấp hành Công đoàn ĐLVN, làm cơ sở để công đoàn các đơn vị căn cứ triển khai thực hiện.

Cùng với đó, triển khai văn bản chỉ đạo của Tổng Liên đoàn LĐVN về chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn theo các thỏa thuận hợp tác đã được Tổng Liên đoàn ký kết với các Tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, ưu đãi đối với đoàn viên công đoàn. Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các công đoàn trực thuộc, triển khai công tác tuyên truyền và phổ biến cho đoàn viên công đoàn và người lao động trong toàn Tập đoàn biết để sớm được thụ hưởng lợị ích do chương trình mang lại.   

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa IV nhiệm kỳ 2013 - 2018

Các hoạt động chăm lo cho người lao động trong dịp Tết cổ truyền được Công đoàn Điện lực Việt Nam hướng dẫn công đoàn các đơn vị phối hợp với chuyên môn đồng cấp giải quyết tiền lương kịp thời, đảm bảo vui xuân đón Tết cho người lao động. Công đoàn các cấp đã tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 3,38 tỷ đồng, thăm các đơn vị, cá nhân trực vận hành, trực sự cố tại các tổ, đội sửa chữa lưới điện, các trạm biến áp đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ nhân dân đón Tết với số tiền là 6,2 tỷ đồng; thăm hỏi gia đình CNVCLĐ bị tai nạn, gia đình chính sách, con CNVCLĐ bị dị tật bẩm sinh, nhiễm chất độc da cam… số tiền là 2,1 tỷ đồng.

Trong “Tháng Công nhân 2017”, Công đoàn Điện lực Việt Nam và công đoàn các cấp đều hướng về cơ sở, chăm lo đến đời sống người lao động, đã tạo được không khí phấn khởi trong CNVCLĐ, từ đó phát huy được tinh thần đoàn kết, nhất trí, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Công đoàn ĐLVN chi từ Quỹ tương trợ xã hội EVN để trợ cấp, thăm hỏi 133 lượt NLĐ với số tiền 665 triệu đồng; Thăm hỏi 11 đơn vị nhân "Tháng Công nhân" là 340 triệu đồng; Thăm hỏi 42 cháu con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng hành động vì trẻ em với số tiền 126 triệu đồng; Quyết toán kinh phí xây dựng nhà MÂCĐ năm 2016 là 1,3 tỷ đồng; Ủng hộ quân dân quần đảo Trường Sa hệ thống pin mặt trời số tiền là 3 tỷ đồng; thực hiện công tác xã hội từ thiện khác là 170 triệu đồng. Tổng số tiền chi từ Quỹ tương trợ xã hội EVN 6 tháng đầu năm 2017 là 5,601 tỷ đồng; duyệt hỗ trợ xây dựng mới 23 nhà MÂCĐ và sửa chữa 04 nhà MÂCĐ, với tổng số tiền 1,42 tỷ đồng.

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Để đảm bảo mục tiêu trong năm 2017, Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn các cấp phối hợp tốt với chuyên môn, động viên CNVCLĐ lao động sản xuất đảm bảo vận hành, cung ứng đủ điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, sinh hoạt của nhân dân; tham gia xây dựng các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động. Đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động; tham gia sắp xếp lao động và lao động dôi dư khi cổ phần hóa các Tổng công ty Phát điện. Cùng với chuyên môn giải quyết bức xúc phát sinh của người lao động tại khối các công ty cổ phần, các đơn vị EVN thoái vốn.

Tuyên truyền, phổ biến để toàn thể CNVCLĐ tham gia tích cực vào các chủ trương, đề án lớn của Tập đoàn; Tuyên truyền về xu hướng tất yếu của quá trình cổ phần hóa đối với các Tổng công ty Phát điện; Tuyên truyền, vận động, giáo dục người lao động về ATVSLĐ, về thực thi Văn hóa danh nghiệp. Tổ chức tốt việc chăm lo đời sống tinh thần cho CNVCLĐ, làm tốt chương trình nhà mái ấm công đoàn, các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, các hoạt động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động.

Tham gia chỉ đạo vào quá trình tái cơ cấu EVN, chỉ đạo công tác cổ phần hóa các Tổng công ty Phát điện và chương trình năm 2017 theo chủ đề “Đẩy mạnh khoa học công nghệ” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các công đoàn trực thuộc tổ chức Đại hội theo đúng kế hoạch. Triển khai các công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2018 - 2023.

BCH Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ chia tay 2 đồng chí Ủy viên BCH nhiệm kỳ 2013 - 2018 nghỉ hưu theo chế độ

Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

Tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Khuất Quang Mậu đề nghị các đồng chí trong Ban Chấp hành, Công đoàn các cấp đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Công đoàn các cấp hướng tới Đại hội Công đoàn ĐLVN khóa V nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tuyên truyền về các chủ trương, đề án của EVN; về quy chế, quy định của đơn vị có liên quan trực tiếp đến người lao động. Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao chào mừng Đại hội công đoàn các cấp tiến tới đại hội Công đoàn ĐLVN khóa V; tổ chức Lễ tôn vinh cán bộ công đoàn giỏi giai đoạn 2013 - 2017 và cuộc thi “Nét đẹp phụ nữ ngành Điện năm 2017”, dự kiến trong quý 3/2017.

“Phối hợp với chuyên môn tổ chức các phong trào thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2017 của Tập đoàn. Tập trung vào phong trào thi đua nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả. Tiếp tục phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua gắn biển chào mừng các ngày lễ lớn đảm bảo về tiến độ, chất lượng các công trình trọng điểm”, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Khuất Quang Mậu đề nghị.

Tại Hội nghị, các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thông qua Báo cáo chính trị trình Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V, thông qua giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam  lần thứ V nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Cũng tại Hội nghị, BCH Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ chia tay 2 đồng chí Ủy viên BCH nhiệm kỳ 2013 - 2018 nghỉ hưu theo chế độ gồm: Đồng chí Nguyễn Văn Lâm - Chủ tịch Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia); đồng chí Dương Thị Thanh Trúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3.

Những số liệu quan trọng trong 6 tháng 2017:

- 6 tháng đầu năm 2017, toàn ngành phát triển được 567 đoàn viên; - Công đoàn ĐLVN hiện có 39 đơn vị trực thuộc với trên 107 nghìn đoàn viên. 

- Công đoàn đã giới thiệu được 1.348 đoàn viên ưu tú cho Đảng; kết nạp được 559 đảng viên mới.

- Đến hết tháng 6/2017 đã có 11/25 công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ĐLVN và 104/201 công đoàn cơ sở trực thuộc các Tổng công ty hoàn thành đại hội.

 

  • 14/07/2017 09:42
  • Xuân Tiến
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét