Hiệp Hòa xét xử vụ án hình sự không đeo khẩu trang, thả diều gần đường dây lưới điện cao áp, vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 24/6, Tòa án Nhân dân huyện Hiệp Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự “chống người thi hành công vụ” không đeo khẩu trang và thả diều gần đường dây lưới điện cao áp; vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàng (SN 1980) và Nguyễn Văn Hiến (SN 1989) là hai anh em ruột, đều trú tại thôn Bảo An, xã Hoàng An.

Đây là vụ án đầu tiên được đưa ra xét xử liên quan đến hành vi “chống người thi hành công vụ” trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, những người tham gia phiên xét xử được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế và thực hiện giãn cách. 

Hai bị cáo trước phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, khoảng 17h30’ ngày 29/5/2021 tại khu vực xóm Tiến Thịnh, thôn Bảo An, xã Hoàng An, khi tổ công tác của Công an xã Hoàng An đang thực hiện  nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phát hiện, xử lý Nguyễn Văn Hiệp (con của Nguyễn Văn Hoàng) là đối tượng cách ly tại nhà theo Quyết định của BCĐ phòng, chống dịch xã Hoàng An có hành vi vi phạm ra khỏi nhà, không đeo khẩu trang và thả diều gần đường dây lưới điện cao áp; Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Hiến đã có hành vi dùng vũ lực với phương tiện là dao phay, gậy tre đe dọa, tấn công một thành viên tổ công tác, cản trở việc tổ công tác thi hành công vụ.

Với hành vi trên, các bị cáo Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Hiến bị truy tố về tội Chống người thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ Luật Hình sự. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cả hai bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi của mình và mong tòa xem xét để được hưởng khoan hồng, sớm trở về với xã hội.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàng 12 tháng tù giam; Nguyễn Văn Hiến 10 tháng tù, cho hưởng án treo.

Toàn cảnh Tòa án huyện Hiệp Hòa xét xử vụ án

Trước đó, các đối tượng liên quan đến vụ án đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19: Nguyễn Văn Hoàng bị xử phạt 9,5 triệu đồng; Nguyễn Văn Hiến bị xử phạt 7,5 triệu đồng và Nguyễn Văn Hiệp bị xử phạt 4 triệu đồng.

Để tăng tính răn đe, giáo dục, phiên tòa được truyền thanh trực tiếp trên hệ thống truyền thanh của huyện để mọi người dân theo dõi. Cũng tại phiên tòa, thông qua xét hỏi, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã lồng ghép tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, cùng với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Việc xét xử kịp thời vụ án “Chống người thi hành công vụ” tại huyện Hiệp Hòa đã khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật. Tất cả những hành vi vi phạm pháp luật, cố tình chống đối lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đi ngược lại những nỗ lực chung của cả cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid19, đều phải được xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật, nhằm cảnh tỉnh, răn đe, góp phần ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

  • 28/06/2021 09:57
  • Phương Nhung - Cổng thông tin Hiệp Hòa