•  Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.               Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam hưởng ứng Cuộc vận động "Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực" - Cuộc vận động "Năm không" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.           Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III: Người công nhân với tâm niệm “Nghề không được phép sơ suất”

33 năm gắn bó với ngành Điện, “câu thần chú” mà anh Hồ Phước Vĩnh - Nhân viên lái xe cẩu Điện lực Hòa Thành, Công ty Điện lực Tây Ninh (trực thuộc TCT Điện lực Miền Nam) luôn khắc ghi là “không được phép sơ suất” để không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn cho đồng đội và người dân.

Mục tiêu đó cũng trở thành động lực, giúp anh có nhiều sáng kiến cải tiến không chỉ làm lợi cho doanh nghiệp, cho ngành Điện, mà còn hỗ trợ cho đồng nghiệp của mình.

Anh Hồ Phước Vĩnh (giữa) cùng các đồng nghiệp của mình tại công trường - (Ảnh: Lê Tuyết)

“Đơn giản là để đồng đội bớt chút vất vả”

Anh Hồ Phước Vĩnh có một khuôn mặt hiền lành, chân chất, rám nắng đặc trưng của dân ngành Điện. Hỏi anh “Lái xe cẩu nghe đơn giản và không liên quan đến kỹ thuật lắm, vậy thì làm thế nào để có sáng kiến?”, anh cười hiền lành: “Cha tôi vốn là công nhân điện. Bản thân tôi từng học Trường Kỹ thuật Điện Hóc Môn, về Điện lực Tây Ninh được bố trí làm đúng chuyên môn nên tôi hiểu và yêu cái nghề của mình lắm! Mãi sau này khi có tuổi mới được lãnh đạo ưu tiên bố trí về lái xe cẩu vận hành, sửa chữa lưới điện. Lái xe thấy đơn giản nhưng phải hết sức cẩn thận. Mình ngồi trên xe nhưng đồng đội của mình đang ở dưới đất, xung quanh mình. Mình sơ suất là gây phóng điện, nguy hiểm vô cùng. Lái xe, tôi có thời gian quan sát bao quát công việc của anh em, từ đó mình có những sáng kiến để phục vụ cho anh em”.

Sáng kiến được đồng đội của anh nhắc đến nhiều nhất có lẽ là sáng kiến “Máy ép đột thủy lực 75 tấn EĐTL-75T”. Kể về sáng kiến này, anh Vĩnh gãi đầu: “Đơn giản là để đồng đội của tôi bớt chút vất vả”. Đặc thù địa bàn Tây Ninh là đồi núi, ruộng rẫy, công nhân ngành Điện vì thế cũng gặp nhiều trở ngại khi kéo mới hoặc sửa chữa lưới điện. Đặc biệt là khi thiết bị mang vào không đúng kích thước, anh em công nhân phải quay ngược trở ra, nhiều khi phải đi rất xa mới tìm được nguồn điện để gia công lại thiết bị, làm cho việc khắc phục sự cố điện mất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

“Thấy anh em vất vả quá, tôi mới nghĩ ra sáng kiến máy ép đột thủy lực 75 tấn EĐTL-75T. Mình sẽ sử dụng thêm công năng của hệ thống thủy lực hiện có của xe cẩu vào quá trình sản xuất tại công trường. Nói dễ hiểu là sẽ có một cái máy sản xuất thiết bị sử dụng năng lượng của xe cẩu, xe cẩu chở cái máy đó đi thẳng tới hiện trường nên rất tiện lợi cho anh em, không phải vất vả đội mưa gió, vượt ruộng rẫy như trước” - anh Vĩnh giải thích.

Không có tập thể, sáng kiến sẽ chỉ là ý tưởng

“Sáng kiến của tôi xuất phát từ những khó khăn của đồng đội nhưng khi đã có sáng kiến rồi, nếu không có đồng đội, có lẽ sáng kiến sẽ chỉ mãi là ý tưởng” - anh Hồ Phước Vĩnh đúc kết. Anh bộc bạch, bản thân mình là công nhân trực tiếp sản xuất, ý tưởng có nhưng khi triển khai đôi khi gặp những khó khăn nhất định do kiến thức về các nguyên lý hoạt động máy móc quá mới, mình không bắt kịp “khi đó, đồng đội sẽ hỗ trợ tôi”. Đồng đội là đội ngũ kỹ sư, ban lãnh đạo của Công ty Điện lực Tây Ninh. Hoặc khi có ý tưởng rồi nhưng bắt tay vào làm thì lại thiếu kinh phí, lúc đó Công đoàn lại đứng ra. Anh cười: “Đầu tư cải tiến một cái máy không phải chỉ vẽ trên giấy rồi ráp vào thực tế là chạy ngay mà phải trải qua vài lần thử nghiệm. Đầu tư cho thiết bị thử nghiệm nhiều khi mất cả tháng lương, nếu không có Công đoàn hỗ trợ, có thể các sáng kiến sẽ đứt gánh giữa đường”.

Nói về những sáng kiến của anh Hỗ Phước Vĩnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Tây Ninh Đỗ Anh Dũng chia sẻ: “Các sáng kiến của anh Vĩnh đều xuất phát từ quá trình lao động sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế không chỉ cho công ty mà còn cho ngành Điện. Đơn cử như sáng kiến Máy ép đột thủy lực 75 tấn EĐTL-75T, giúp giảm chi phí, nhân lực, đặc biệt là kéo giảm thời gian mất điện theo yêu cầu của ngành. Anh Vĩnh là một tấm gương cho thợ trẻ, dù ở vị trí nào cũng luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì công việc, đồng nghiệp”.

Từ năm 2013 - 2017, anh Hồ Phước Vĩnh có 2 sáng kiến nổi bật là “Tời kéo thủy lực TKTL1500” và “Máy ép đột thủy lực 75 tấn EĐTL-75T” mang lại hiệu quả lớn. Nhiều năm liền, anh Vĩnh là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương. Anh được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn LĐVN, Bằng khen của tỉnh Tây Ninh, đạt nhiều giải thưởng tại Hội thi sáng tạo toàn quốc. Năm 2016, anh vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

  • 06/07/2018 01:41
  • Theo: congdoan.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét