•  Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.               Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam hưởng ứng Cuộc vận động "Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực" - Cuộc vận động "Năm không" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.           Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III: Người công nhân "Hết lòng với công việc"

Đồng nghiệp hay gọi anh Trương Thái Sơn, công nhân quản lý lưới điện Công ty Điện lực Chợ Lớn thuộc Tông công ty Điện lực TP.HCM, là người “bới” việc ra làm bởi sở thích cải tiến thiết bị. Suốt 38 năm gắn bó với ngành điện, anh Sơn không ngừng học hỏi, sáng tạo.

Chỉ tính từ năm 2013 - 2017, anh đã có 18 sáng kiến, làm lợi trên 1,6 tỉ đồng. 

Sợ nhất là… “lụt” nghề!

Năm 1977, vừa học xong lớp 10, anh Sơn đăng ký vào trường Kỹ thuật Điện Hóc Môn. Anh nhớ lại: “Tôi chưa học xong phổ thông nên việc học tại trường gặp nhiều khó khăn, đặc biệt các bài toán. Bù lại, tôi thực hành rất tốt. Tốt nghiệp khóa đó, tôi được nhà trường trao Bằng danh dự”.

Năm 1980, anh Sơn được phân công về Nhà máy điện Chợ Quán, nơi được xem là “lò” rèn luyện, nâng cao tay nghề cho công nhân ngành Điện lúc bấy giờ. Đang háo hức và mong chờ được đi làm đúng chuyên môn thì anh Sơn lại được phân công về Tổ ôtô, 1 ngành không liên quan đến chuyên môn.

Anh kể: “Khi đó tôi suy nghĩ nhiều lắm, không lẽ bỏ. Nhưng rồi tôi chọn ở lại. Để không bị lụt nghề, mất kiến thức, tôi đăng ký học thêm nghề điện ở Hội Trí thức yêu nước. Rảnh là tôi đọc sách, tìm hiểu về nghề Điện”.

Một lần, quản đốc xuống xưởng, thấy một công nhân Tổ ôtô đọc sách về điện nên mới hỏi, anh trình bày thật tình mong muốn của mình. Sau 6 năm làm trái chuyên môn, anh được về Tổ Cao thế.

Anh Trương Thái Sơn (phải ảnh) còn là người nhiệt tình hướng dẫn cho thợ trẻ. Ảnh: PV

Những năm 1990, Nhà máy điện Chợ Quán nhận sửa chữa máy phát điện, máy biến thế cho các đơn vị có nhu cầu để tạo thêm nguồn thu. Lần đó, nhóm của anh Sơn nhận sửa 1 máy động cơ điện cho nhà máy ở Đồng Nai. Người phụ trách lúc đó là 1 thợ lâu năm khác nhưng vì chủ quan nên đã vẽ mạch sai khiến cho máy chạy 2 tốc độ, nay chỉ còn 1 nên khách hàng không chịu. Anh Sơn tâm sự “Tôi từng đọc sách nói về các máy này nên mạnh dạn đề xuất với Quản đốc cho tôi thử. Tôi vẽ sơ đồ mạch ra tờ giấy A0, trình lên. Quản đốc chưa tin, yêu cầu bộ phận kỹ thuật kiểm tra lại. Các anh vẫn chưa tin, fax sơ đồ mà tôi vẽ qua nhà sản xuất ở nước ngoài. Họ trả lời “ok”, Quản đốc mới cho tôi xử lý. Tôi khắc phục được, máy chạy tốt. Từ đó, tôi nhận được sự ủng hộ của mọi người, Ban Giám đốc, công đoàn hỗ trợ, tôi mạnh dạn hơn trong việc tìm tòi, trình bày sáng kiến của mình”.

Niềm vui lớn nhất là được nghe “Ồ, có điện rồi”

Năm 2001, Nhà máy điện Chợ Quán ngừng hoạt động, anh Sơn được bố trí về Điện lực Chợ Lớn, công tác tại Đội Quản lý đường dây và Trạm. Anh kể: “Khi đó tôi đã 41 tuổi, và nhận công việc hoàn toàn mới. Tuy nhiên, tôi nghĩ, dù mới hay cũ, mình đã có kiến thức về nghề, chịu khó học hỏi đồng nghiệp, đọc thêm sách, khó khăn nào rồi cũng khắc phục được”.

4 năm sau, anh Sơn được phân công làm chỉ huy trực tiếp, chịu trách nhiệm chính tại các công trường sửa chữa xây dựng đường dây mới. Anh tâm niệm: “Khi mình ở vị trí chỉ huy, mình sẽ có cơ hội được nhìn bao quát hơn. Mình phải đánh giá được chỗ nào còn khuyết điểm để khắc phục ngay".

Với tôi, mỗi sáng kiến ra đời, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, làm lợi cho ngành Điện mà trong đó, còn vì sự an toàn của đồng nghiệp và của chính mình. Đặc biệt, hiện nay, ngành Điện có nhiều đổi mới, đơn cử những năm gần đây là hạ ngầm hóa lưới điện, công việc với nhiều yêu cầu kỹ thuật mới, tôi và đồng nghiệp của mình cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

Khi được hỏi về niềm vui lớn trong công việc của mình, anh liền mỉm cười: “Còn hơn 1 năm nữa là tôi về hưu nhưng mỗi lần xuống với người dân để sửa điện, khi nghe bà con hỏi “Anh/chú/con ơi, bao giờ có điện?” và vui mừng “Ồ, có điện rồi”, tôi cảm thấy được động viên nhiều. Công việc của mình có ích, được phục vụ bà con, đó là niềm vui lớn nhất đời tôi”.

Từ năm 2013 - 2017, anh Trương Thái Sơn đã có 18 sáng kiến, làm lợi 1,64 tỷ đồng cho ngành Điện. Năm 2011, anh được nhận Bằng Lao động sáng tạo. Nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương và năm 2016, anh vinh dự được nhận "Huân chương Lao động hạng Ba". Ngoài ra, anh còn nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Liên đoàn LĐVN... về những sáng kiến, đóng góp trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

  • 02/07/2018 01:26
  • Theo: laodong.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét