• Toàn thể CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tích cực hưởng ứng các hoạt động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.                                                         

EVNGENCO 3 Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 21/01, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có ông Võ Văn Yên - Phó bí thư Đảng ủy khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh; ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN; ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn ĐLVN.

Về phía EVNGENCO 3 có ông Đinh Quốc Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; ông Lê Văn Danh - Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty, Chủ tịch Công đoàn, các Phó Tổng giám đốc và hơn 100 CBCNV Cơ quan Tổng công ty, lãnh đạo các đơn vị thành viên, Công ty liên kết thuộc EVNGENCO 3.

Ông Đinh Quốc Lâm - Chủ tịch HĐQT và ông Lê Văn Danh - Tổng Giám đốc EVNGENCO 3 chủ trì Hội nghị

Thay mặt Ban Tổng Giám đốc EVNGENCO 3, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng Giám đốc trình bày báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng năm 2020 của Tổng công ty. Sản lượng điện sản xuất năm 2020 của EVNGENCO 3 là 33,254 tỷ kWh, trong đó, các đơn vị hạch toán phụ thuộc là 31,103 tỷ kWh, đạt 100,1% kế hoạch. Trong năm, một số Tổ máy phải phát giảm công suất và dừng dự phòng trong thời gian dài do tình hình cung cấp khí không đủ theo nhu cầu trong Quý I/2020, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và bão lũ trong tháng 10 ÷ 11/2020 dẫn đến nhu cầu điện sản xuất toàn hệ thống thấp hơn kế hoạch năm 2020; huy động thấp các nguồn nhiệt điện do sự tăng trưởng mạnh của nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời. Tình hình thủy văn thuận lợi vào các tháng cuối năm 2020 (từ tháng 8 trở đi), tần suất nước về các hồ cao hơn cùng kỳ năm 2019 và trung bình nhiều năm. Vì vậy, các nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty được huy động cao và hầu hết đều đạt kế hoạch.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, Tổng công ty đã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cắm trại tập trung, các buổi họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tăng cường làm việc từ xa. Nhờ đó, toàn Tổng công ty không có trường hợp bị nhiễm bệnh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Tuy gặp nhiều bất lợi nhưng các nhà máy điện thuộc EVNGENCO 3 đã đạt được các mốc sản lượng điện quan trọng. Ngày 07/11/2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tổ chức chương trình mừng hoàn thành toàn bộ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và đạt mốc phát sản lượng điện 40 tỷ kWh. Trước đó, ngày 02/11/2020, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã phát sản lượng điện thứ 300 tỷ kWh lên Hệ thống điện Quốc gia và cũng là đơn vị phát điện đầu tiên ở Việt Nam đạt được mốc son này.

Các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã thực hiện 21 công trình sửa chữa lớn, tổng thời gian thực hiện là 306 ngày, rút ngắn 50 ngày so với kế hoạch. Để đảm bảo cho các tổ máy được sửa chữa bảo dưỡng theo đúng kế hoạch, vận hành tin cậy, chuẩn bị tốt cho sản xuất điện năm 2021, trước tình hình chuyên gia kỹ thuật của các nhà chế tạo tuabin khí không thể sang Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Công ty EPS và Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã chủ động phối hợp để tự thực hiện sửa chữa lớn không có chuyên gia hỗ trợ trực tiếp tại các công trường.

Tổng công ty tiếp tục thúc đẩy thực hiện Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum vượt qua khó khăn và đạt được các mốc tiến độ quan trọng, hiện nay đang thử nghiệm nạp nước đường hầm dài hơn 15km dự kiến hoàn thành trong tháng 01/2021 và tiến đến phấn đấu phát điện Tổ máy số 1 và Tổ máy số 2 trong tháng 02/2021.  Hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà giai đoạn 1 (tổng công suất 2,96 MWp) tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Công ty EPS, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.  

Công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy điện tiếp tục được đảm bảo và kiểm soát tốt, kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải, nước làm mát và môi trường xung quanh đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy chuẩn hiện hành. Toàn bộ các thông số từ hệ thống quan trắc môi trường online tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, Vĩnh Tân 2, Ninh Bình được truyền trực tiếp về Sở TN&MT địa phương và đã hoàn thành đưa vào hoạt động các bảng thông tin điện tử hiển thị thông số quan trắc về môi trường, nước làm mát,... ngay trước cổng nhà máy để người dân tiện theo dõi.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN trao tặng Cờ Thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Công tác quản lý tro, xỉ tiếp tục được kiểm soát tốt. Tại các Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và Ninh Bình hiện tro xỉ được tiêu thụ toàn bộ. Lượng tro xỉ tiêu thụ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 liên tục được nâng cao, lũy kế tiêu thụ năm 2020 đạt khoảng 60% khối lượng. Đặc biệt, ngay sau khi được cấp phép, từ ngày 12/11/2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã xuất những chuyến tàu tro  đầu tiên qua đường cảng nhập dầu để đi tiêu thụ.

Năm 2020 cũng là năm ghi dấu ấn đậm nét của EVNGENCO 3 về Công tác an sinh xã hội. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hạn hán xâm nhập mặn tại miền Tây Nam Bộ và bão lũ tại miền Trung, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực và kịp thời như: quyên góp ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện, thăm hỏi tặng quà các gia đình khó khăn, cô nhi khuyết tật, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, thực hiện công trình thanh niên vì cộng đồng (chương trình hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19: tặng phòng cách ly áp lực âm, dụng cụ bảo hộ y tế; tặng 03 hệ thống lọc nước và nhiều bồn chứa cho hạn hán xâm nhập mặn miền Tây Nam bộ; chương trình hướng về miền Trung: hỗ trợ tặng quà, sửa chữa điện, làm nhà nổi ở tỉnh Quảng Bình, tặng 80 bộ máy tính, dụng cụ học tập cho các trường ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum,…); chương trình Mái ấm yêu thương - xây dựng trao tặng nhà cho các gia đình khó khăn ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, tỉnh Quảng Ninh; công trình lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường đi tại xóm 7, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận dùng năng lượng mặt trời; tặng tủ thuốc nghĩa tình và sửa chữa điện nhà cho các gia đình diện chính sách, thương binh liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo, Tuần lễ hồng EVN lần VI năm 2020; Tháng tri ân khách hàng, đóng góp cho các quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, trao học bổng, hỗ trợ các hoạt động cộng đồng cho các địa phương. Tổng chi phí hoạt động an sinh xã hội trong năm 2020 của Tổng công ty là hơn 7,65 tỷ đồng.

Với những nỗ lực và thành quả đạt được, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trao tặng 01 Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, 02 Cờ thi đua và 11 Bằng khen của EVN cho các đơn vị, tập thể thuộc EVNGENCO 3 đã có thành tích xuất sắc trong năm 2020 đóng góp cho sự phát triển của Tổng công ty/EVN.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN trao tặng Cờ Thi đua của EVN cho Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN biểu dương những nỗ lực của toàn thể CBCNV, người lao động EVNGENCO 3. Lãnh đạo Tập đoàn đánh giá cao Tổng công ty đã thực hiện hiệu quả công tác đầu tư xây dựng, trong đó đã tích cực nghiên cứu, đưa vào quy hoạch Trung tâm Điện khí Long Sơn (tuabin khí chu trình hỗn hợp sử dụng LNG nhập khẩu); tài chính có bước phát triển vượt bậc; thực hiện hiệu quả công tác cổ phần hóa; tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng...

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2021, Chủ tịch HĐTV EVN đề nghị Tổng công ty phải đặt mục tiêu phấn đấu đạt lợi nhuận cao hơn năm 2020. Để làm được điều đó, EVNGENCO 3 phải đảm bảo các Tổ máy sẵn sàng vận hành sản xuất điện an toàn, liên tục, kinh tế; ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu suất, giảm chi phí, giảm suất tiêu hao nhiên liệu; tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo môi trường, phối hợp với các chủ đầu tư tiêu thụ tro xỉ. Đồng thời, EVNGENCO 3 cần tập trung thực hiện hiệu quả công tác đầu tư xây dựng, hoàn thành công tác quyết toán của các dự án NMNĐ Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng; hoàn thành Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum; phối hợp các đối tác triển khai đầu tư Dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn - Giai đoạn 1 và các dự án nguồn điện mới khác.

Ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN trao tặng Bằng khen của EVN cho các tập thể thuộc EVNGENCO 3 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

Thực hiện chủ đề năm 2021 của EVN, Chủ tịch HĐTV EVN đề nghị EVNGENCO 3 xây dựng kế hoạch chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng những thành tựu của CMCN 4.0. Đặc biệt, cần xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Tổng công ty và các đơn vị thành viên, đáp ứng yêu cầu của lộ trình chuyển đổi số. Lãnh đạo EVN nhấn mạnh: Nhiệm vụ đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của các cổ đông là rất nặng nề; do đó, EVNGENCO 3 cần triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch Đại hội Cổ đông nêu ra.

  • 26/01/2021 03:25
  • Trần Tuấn Triều - Văn phòng EVNGENCO 3