• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !                                               Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng "Tháng Công nhân""Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2020 !

     

Đội trưởng của những sáng kiến

Với 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động từ năm 2005 đến năm 2018, anh Trần Minh Hùng (sinh năm 1970) - Đội trưởng Đội Quản lý vận hành Đường dây & Trạm biến áp - Điện lực Ninh Kiều trở thành người có nhiều sáng kiến nhất trong Công ty Điện lực TP. Cần Thơ tính đến thời điểm hiện nay. Đặc biệt, các sáng kiến của anh được tất cả 9 Điện lực thuộc Công ty Điện lực TP. Cần Thơ áp dụng và đều mang lại lợi ích thiết thực cho mỗi đơn vị.

Chân dung Đội trưởng Trần Minh Hùng - Ảnh: Nhật Thanh

Công tác tại Công ty Điện lực Cần Thơ từ năm 1991. Anh Hùng khi ấy là công nhân đội đường dây phụ trách thi công, quản lý vận hành đường dây trung áp, cao áp. Công việc khá vất vả bất kể ngày đêm hay nắng mưa nhưng năm nào anh cũng đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sau này, anh về làm ở Đội quản lý vận hành Điện lực Trung Tâm. Khi tỉnh Cần Thơ chia tách thành tỉnh Hậu Giang và TP. Cần Thơ trực thuộc Trung ương, anh thuộc Điện lực Ninh Kiều, được tín nhiệm giao quản lý trực vận hành. Cũng từ đây, anh đã dành thời gian mày mò, tìm tòi nghiên cứu để cho ra đời hàng loạt sáng kiến, mang lại lợi ích thiết thực cho ngành Điện.

Năm 2005, nhận thấy các bộ tiếp đất hạ áp sau CB do Điện lực Ninh Kiều quản lý đã hỏng và dễ gãy, rất khó thao tác, nếu thay mới thì giá lên đến gần 3 triệu đồng/bộ. Thấy vậy, anh đã mày mò chế tạo loại tiếp đất hạ áp với chi phí thấp hơn và dễ sử dụng hơn. Thời điểm đó, bộ tiếp đất hạ áp sau CB do anh Hùng chế tạo sau khi tính toán tất cả chi phí có giá chưa đến 2.100.000 đồng/bộ. Trung bình, 9 Điện lực thuộc PC Cần Thơ, mỗi Điện lực cần đến 6 bộ tiếp đất thì so với việc mua bộ tiếp đất hạ áp mới, sáng kiến của anh Hùng đã làm lợi cho ngành Điện gần 140 triệu đồng.

Đặc biệt, liên tục từ năm 2010 - 2018, mỗi năm anh Hùng đều cho ra đời 01 sáng kiến mới. Trong đó, có vài sáng kiến mà anh tâm đắc như: “DÙNG THỦY LỰC XE CẨU ĐỂ ÉP MỐI NỐI TRUNG HẠ ÁP” áp dụng năm 2016 trong hệ thống điện cáp ngầm nổi trung hạ áp, trạm biến áp. Trước đây, việc xử lý các mối nối trên hệ thống lưới điện ngầm, nổi, trạm biến áp phải sử dụng bộ ép thủy lực bằng máy nổ và bằng tay vừa tốn nhiều sức lao động vừa mất nhiều thời gian cũng như chi phí. Để giải quyết vấn đề này, anh Hùng nghiên cứu giải pháp dùng xe cẩu kết hợp máy bơm dầu thủy lực để đưa cần cẩu lên xuống thực hiện việc ép mối nối. Mày mò cả năm trời, thử nghiệm nhiều lần, cuối cùng anh cũng thành công. Theo tính toán, so với 1 bộ ép bằng máy nổ có giá 120 triệu đồng thì bộ ép xe cẩu chỉ khoảng 30 triệu đồng, giảm được đến 90 triệu đồng cho mỗi đơn vị Điện lực. Không chỉ vậy, còn giúp giảm bớt sức lao động bởi chỉ cần 1 công nhân là có thể điều khiển được và còn giúp thi công dễ dàng, tiến độ cũng nhanh hơn.

Hay như sáng kiến: “CẢO ĐẦU BÚA CÁP NGẦM TRONG NGĂN LBS TRẠM HỘP BỘ” thực hiện năm 2018. Anh Hùng nghiên cứu sử dụng cảo để tháo đầu búa cáp ngầm và chỉ cần 1 người thao tác thay vì dùng dây thừng và cần 2 đến 3 người như trước đây. Sáng kiến này áp dụng giúp cho việc vệ sinh bảo dưỡng trạm hộp bộ rất nhanh và giảm được thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cho khách hàng.

Nói về lý do thực hiện nhiều sáng kiến liên tục qua từng năm, anh Hùng bộc bạch: “Do anh em làm công việc nặng nhọc mà đa số bằng thủ công rất tốn sức lao động và mất thời gian, thêm nữa, dụng cụ không đáp ứng đủ với các địa hình khác nhau dẫn đến nhiều trở ngại, khó khăn trong thực hiện, chi phí để mua sắm cao nên tôi đã mày mò tìm các giải pháp để cải thiện tình hình thực tế”.

Công việc thường ngày,của anh Trần Minh Hùng: Lập kế hoạch, theo dõi thực hiện công tác bên máy tính - Ảnh: Nhật Thanh

Trong suốt quá trình công tác, anh Hùng luôn thể hiện là người có tinh thần cầu tiến, chịu khó, luôn tìm tòi học hỏi, không chỉ cho bản thân mà anh còn tận tình hướng dẫn kèm cặp công việc cho công nhân mới vào nghề và luôn chú ý lắng nghe ý kiến đóng góp của anh em trong đơn vị. Anh Trần Uy Vũ, cán bộ kỹ thuật - Đội Quản lý vận hành ĐD & TBA Điện lực Ninh Kiều kể: “Có những sự cố xảy ra trên đường dây lúc nửa đêm, anh Hùng đều nhanh chóng có mặt tại hiện trường cùng anh em giải quyết. Anh rất nhiệt tình hướng dẫn tay nghề cho anh em trong đơn vị. Trong xử lý công việc, anh là người nguyên tắc và quyết đoán, nhưng bên ngoài thì anh rất giản dị và hòa đồng với tất cả mọi người”.

Không chỉ say sưa nghiên cứu, sáng tạo trong tình hình đơn vị còn nhiều khó khăn, anh còn rất chịu khó học tập nâng cao trình độ. Từ công nhân được đào tạo tại Trường Trung học Điện 2, Trường Cao đẳng nghề TP. HCM, năm 2011 anh Hùng tiếp tục theo học tại Trường Đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM và được cấp bằng kỹ sư Công nghệ kỹ thuật điện - Điện tử sau 4 năm vừa làm vừa học.

Anh Hùng chia sẻ động lực để anh phấn đấu nỗ lực chính là gia đình và anh em trong đơn vị. Những lúc gặp trở ngại trong công việc hay trong cuộc sống anh được gia đình, anh em trong đơn vị cùng chia sẻ, động viên... từ đó tiếp thêm ý chí và nghị lực để anh vượt qua mọi khó khăn để vươn lên. Bản thân anh tự nghĩ với trọng trách là Đội trưởng, nếu gặp khó mà không nghĩ ra cách này cách kia để giải quyết thì anh em cũng buông xuôi nên lúc nào anh cũng cố gắng thật nhiều và tiên phong trong mọi việc. Nhận xét về cấp dưới của mình, ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Điện lực Ninh Kiều nói: Hùng là người có tác phong nhanh nhẹn, có tinh thần cầu tiến, luôn học tập nâng cao nghiệp vụ, là tấm gương tiêu biểu trong tập thể Điện lực...

Gần 10 năm trước, anh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. 28 năm công tác, anh Hùng có đến 8 lần nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua do Tổng công ty Điện lực miền Nam trao tặng, 1 lần nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua của Bộ Công Thương cùng nhiều giải thưởng tại Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi do Công ty Điện lực TP. Cần Thơ, Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức. Đặc biệt, anh còn được nhận Bằng khen của EVN, Bộ Công Thương và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác.

Sau 1 ngày làm việc tại đơn vị hay phải vất vả cùng anh em xử lý công việc tại các đường dây, trạm biến áp khi có sự cố, anh về nhà phụ chạy bàn cho quán bánh xèo của gia đình. Gia đình nhỏ là chỗ dựa để anh phấn đấu, không chỉ đóng góp nhiều hơn cho đơn vị mà còn để xứng đáng với truyền thống của gia đình. Cha anh Hùng từng là Phó quản đốc Xưởng cơ khí của Công ty Điện lực TP. Cần Thơ. Anh luôn xem cố gắng của cha và các bậc anh chú là tấm gương để học tập và noi theo.

Hiện anh đang tiếp tục nghiên cứu dùng tó 01 chân để chỉnh trụ điện bị nghiêng ở địa hình hẹp như các hẻm nhỏ hay khu dân cư mà phương tiện cơ giới không thể vào được. Anh cũng đang trăn trở, ấp ủ các giải pháp để giảm thiểu tình trạng mất điện do sự cố và khi khắc phục thì phải có điện trở lại trong thời gian ngắn nhất. Những sáng kiến gắn liền với ngành Điện, với đòi hỏi của cuộc sống cứ như vậy mà ra đời từ người Đội trưởng này.

  • 30/09/2019 04:18
  • Phan Nhật Thanh - Lê Kiều Tiên (Điện lực TP. Cần Thơ)
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét