• Hưởng ứng "Thàng công nhân" và "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2019                                              Tổ chức Công đoàn tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).                           Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019)

Công ty Điện lực Cà Mau: những sáng kiến của người lao động được áp dụng rộng rãi

Hội đồng sáng kiến Công ty Điện lực Cà Mau vừa có cuộc họp công nhận sáng kiến cải tiến kinh nghiệm, hợp lý hoá mang trong sản xuất kinh doanh sáu tháng cuối năm 2016.

Tham gia đợt này có 13 hồ sơ đăng ký sáng kiến của 60 cá nhân đang công tác tại các đơn vị trực thuộc. Nhìn chung mỗi sáng kiến đều đưa ra những ưu khuyết điểm trong triển khai thực hiện, cũng như khả năng áp dụng rộng rãi tại các đơn vị và hiện tại đã đem lại hiệu quả cao, an toàn, đảm bảo chất lượng, chi phí giá thành rẻ hơn các thiết bị cùng chủng loại đang có mặt ngoài thị trường.
Ngoài những đặc tính về kỹ thuật, các sáng kiến, giải pháp còn mang tính mới lạ, thể hiện ý trí sáng tạo của người đề xuất trong việc thực hiện tối ưu hóa chi phí, hợp lý hóa trong sản xuất kinh doanh.

Sáng kiến còn thể hiện sự nỗ lực vượt lên trên công việc trong những điều kiện khó khăn thiếu thốn về trang thiết bị, cũng như việc cải tiến đơn giản hóa những dụng cụ còn rườm rà, đảm bảo khi đưa vào vận hành dễ dàng đơn giản thuận tiện hơn như: Chương trình chiết tính vật tư di dời điện kế của tập thể Phòng Công nghệ thông tin chỉ sử dụng phần mềm Visual studio 2008, kết nối cơ sở dữ liệu CMIS, tạo thêm các bảng trong cơ sở dữ liệu CMIS để thực hiện chương trình, đã giúp cho các Điện lực dễ dàng trong chiết tính vật tư di dời điện kế (không tính nhân công), chiết tính vật tư di dời điện kế theo yêu cầu (tính nhân công) và các danh mục, các báo cáo tổng hợp… đã chứng minh được tính khả thi và hiệu quả rất tối ưu rõ ràng.

Sáng kiến “cải tiến kìm ép và kìm cắt  sử dụng pin thành kìm ép, kìm cắt sử dụng bình ac quy” của Điện lực Thành phố Cà Mau

Trong những đề tài kỹ thuật, tiêu biểu là sáng kiến của tác giả Thái Thanh Tú có tên “Thiết bị Test máy biến áp”, đây là thiết bị đa năng để có thể test các thông số của máy biến áp, một cách hiệu quả trước khi đưa máy vào vận hành và đặc biệt là có thể thực hiện ngay tại hiện trường, chi phí chế tạo thấp công năng cao, dễ sử dụng, có thể áp dụng rộng rãi trong ngành.

Máy biến áp sau khi test xong có thể biết chắc chắn 100% đóng điện vận hành được hay không, ngoài tính đa năng của thiết bị Test máy rất an toàn, sáng kiến còn 8 tính năng bảo vệ khác, bao gồm: Vỏ thiết bị phải có điểm nối đất, hệ thống bảo vệ nối đất, hệ thống bảo vệ khóa an toàn, bảo vệ điện áp 0v (khi chưa chỉnh điện áp về 0v thiết bị sẽ không hoạt động), bảo vệ quá áp (nếu điện áp vào vượt ngưỡng 240V thiết bị sẽ không hoạt động), bảo vệ quá dòng (dòng điện bảo vệ sẽ được đặt trước phù hợp với từng máy), bảo vệ đấu nối sai đầu dây, bảo vệ thứ tự Line – Net.

Tác giả Nguyễn Văn Nhớ - Điện lực Thới Bình với sáng kiến “Sắp xếp lộ trình ghi điện theo địa hình bằng điện thoại thông minh” đã khắc phục tình trạng do ảnh hưởng địa hình vùng nông thôn nhiều kênh, rạch, sông nước, lộ trình ghi thu không được liền nhau, thứ tự danh sách khách hàng cũng không liền kề, thu tiền điện sẽ mất thời gian.

Ngoài ra còn có những sáng kiến khác trong lĩnh vực kinh doanh, công nghệ truyền tải dữ liệu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ điều hành sản xuất kinh doanh rất đơn giản và tiện ích, thể hiện sự sáng tạo trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công việc đã mang lại hiệu quả rất thiết thực.

Với những giá trị làm lợi của các sáng kiến lên đến hàng tỷ đồng Hội đồng đã công nhận 8 sáng kiến và đề xuất khen thưởng tổng cộng 30.000.000 đồng cho sự đóng góp của các cá nhân. Như vậy trong năm 2016 công ty Điện lực Cà Mau đã có tổng cộng 16 sáng kiến của người lao động đã được xét duyệt, tổng tiền thưởng là 42 triệu đồng, đề xuất danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho 51 lao động. Có được phong trào như vậy là do nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Công ty, sự nhiệt tình cố gằng của các tập thể cá nhân trực thuộc, đã không ngừng nỗ lực trong lao động sản xuất, tìm ra những giải pháp ứng dụng đem lại hiệu quả cao trong lao động.

  • 20/02/2017 09:24
  • Lê Văn Tám
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét