• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                                 Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 !                                              

Công đoàn EVNNPT: Tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp

Trong 2 ngày 15,16/7, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho gần 200 cán bộ công đoàn về công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; lao động, công đoàn trong hiệp định CPTPP, EVFTA và thách thức đối với Công đoàn Việt Nam; Công đoàn tham gia sửa đổi pháp luật lao động, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Tham gia Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra (UBKT), Ban Thanh tra Nhân dân, Cơ quan Công đoàn, Ban Nữ công quần chúng, Tổ Tư vấn pháp luật Công đoàn EVNNPT. Về phía công đoàn cơ sở có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn, Chủ nhiệm UBKT, Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân, Kế toán Công đoàn, Trưởng ban Nữ công, cán bộ chuyên trách công đoàn, Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên, cán bộ làm công tác truyền thông.

Đồng chí Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT cho biết: Công tác tư vấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động đang là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Công đoàn Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thời cơ và thách thức mới. Điều này đòi hỏi tổ chức Công đoàn cần phải đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động; nắm vững kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu pháp luật lao động; khẳng định và phát huy được vị thế, vai trò của mình, thu hút, tập hợp được đông đảo đoàn viên, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động…

Đồng chí Trịnh Tuấn Sơn cũng mong muốn qua Hội nghị tập huấn lần này với các nội dung về công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; kỹ năng thương lượng tập thể; lao động, công đoàn trong Hiệp định CPTPP, EVFTA và thách thức đối với Công đoàn Việt Nam; Công đoàn tham gia sửa đổi pháp luật lao động, bảo vệ quyền lợi cho người lao động... sẽ góp phần đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ công đoàn trong bối cảnh hiện nay.

Đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn cho các học viên

Ngay sau phần khai mạc, đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thông tin về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), CPTPP; nội dung Công đoàn trong TPP, CPTPP; hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); thách thức đối với Công đoàn Việt Nam đồng thời đưa ra những giải pháp cùng những khâu đột phá.

Là một trong những đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia trực tiếp trong việc sửa đổi pháp luật lao động, bảo vệ quyền lợi cho người lao động nên đồng chí Lê Đình Quảng đã dành nhiều thời gian cung cấp thông tin sâu cho các học viên trong quá trình sửa đổi Bộ Luật lao động; một số nội dung lớn trong Dự thảo; những quan điểm của Tổng Liên đoàn trong việc đề xuất, góp ý liên quan đến thời giờ làm thêm, tiền lương, đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể trong bối cảnh đa Công đoàn, tăng tuổi nghỉ hưu, giải quyết tranh chấp lao động, đình công, các quy định đối với lao động nữ...

Qua đó, các cấp Công đoàn có sự nhìn nhận sâu sắc về vị trí, chức năng, vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; những thách thức của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới, để từ đó có những đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động; chăm lo lợi ích đoàn viên; nâng cao hiệu quả đại diện, bảo vệ người lao động; xây dựng nguồn lực công đoàn đủ mạnh với đội ngũ cán bộ công đoàn đủ “tâm”, “tầm”; đẩy mạnh công tác truyền thông công đoàn đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thu - Phó Giám đốc Học viện Tư pháp hướng dẫn cho các học viên.

Hội nghị trở nên sôi nổi hơn khi Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thu - Phó Giám đốc Học viện Tư pháp trực tiếp truyền đạt một số nội dung về pháp luật lao động trong doanh nghiệp. Với kiến thức sâu rộng, cách truyền đạt rõ ràng, rành mạch, lôi cuốn, hấp dẫn cùng những liên hệ, dẫn chứng cụ thể trong các doanh nghiệp và tại EVNNPT, những nội dung như tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động; sửa đổi, bổ sung hợp đồng; thẩm quyền và thủ tục xử lý kỷ luật lao động; chấm dứt hợp đồng lao động…

Qua những nội dung cùng với các tình huống đã giúp các học viên cập nhật các quy định pháp luật mới về các nội dung của chuyên đề; cập nhật được hướng sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về các nội dung của chuyên đề trong thời gian tới. Ngoài ra, học viên sẽ biết cách áp dụng các quy định pháp luật để giải quyết các công việc có liên quan trong doanh nghiệp, bản thân có ý thức tốt hơn trong việc tuân thủ, thi hành và thực hiện pháp luật…

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Công đoàn Điện lực Việt Nam hưỡng dẫn cho các học viên

Không chỉ cung cấp kiến thức cho các học viên về pháp luật lao động, công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam cũng được Công đoàn Tổng công ty đặc biệt chú trọng và đưa vào nội dung tập huấn năm nay trong các cấp Công đoàn. Một số vấn đề cơ bản về công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn; quy trình hoạt động Đoàn kiểm tra của ủy ban kiểm tra công đoàn; kiểm tra chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; kiểm tra quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn… đã được đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Công đoàn Điện lực Việt Nam hệ thống lại cho học viên một cách ngắn gọn, cô đọng, súc tích, dễ tiếp thu.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Kết thúc khóa học, với những kiến thức tiếp thu cùng những định hướng của giảng viên sẽ giúp cán bộ công đoàn có thêm kiến thức, hiểu thêm về thời cơ, thách thức của người lao động và tổ chức Công đoàn; tăng cường vai trò của công đoàn các cấp trong việc tham gia thực hiện cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động; đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn sẽ là cầu nối, là nơi tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục trao dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, ý thức kỷ luật, chia sẻ và đồng thuận với những chủ trương, chính sách của Tổng công ty, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, phát triển trong Tổng công ty. Đó cũng chính là mục đích, mong muốn của đồng chí Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT khi kết luận Hội nghị tập huấn lần này.

  • 17/07/2019 04:27
  • Lê Duyên Hải - Công đoàn EVNNPT
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét