• Toàn thể CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tích cực hưởng ứng các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.                                                         

Công đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Ngày 26/10, Đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐĐLVN) do ông Đỗ Đức Hùng - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC). Tham gia cùng đoàn công tác có các ông/bà là Phó Chủ tịch, Trưởng các Ban nghiệp vụ của CĐ ĐLVN. Làm việc với Đoàn công tác, về phía EVNNPC có Tổng giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh và Chủ tịch Công đoàn Trịnh Quang Minh.


Ông Trịnh Quang Minh - Chủ tịch Công đoàn EVNNPC trình bày báo cáo tại buổi làm việc

Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty, Ông Trịnh Quang Minh - Chủ tịch Công đoàn EVNNPC đã báo cáo tình hình hoạt động Công đoàn 9 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2020.

Về sản xuất kinh doanh, sản lượng điện thương phẩm 9 tháng đầu năm chịu tác động của dịch Covid-19, ảnh hưởng khá lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của một số khách hàng công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ dẫn đến tháng 4 và tháng 5/2020 thương phẩm tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế đến hết tháng 9/2020, tốc độ tăng trưởng thương phẩm đạt 6,62% tăng cao nhất EVN và đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm, EVNNPC đạt sản lượng điện thương phẩm lớn nhất toàn Tập đoàn.

Về kết quả hoạt động Công đoàn, Công đoàn Tổng công ty đã thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động thông qua việc góp ý với chuyên môn xây dựng quy chế, nội quy, quy định và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động; Tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc thông qua việc chỉ đạo các đơn vị tổ chức thành công Hội nghị người lao động và Hội nghị đại biểu Người lao động Tổng công ty lần thứ IV năm 2020, tại Hội nghị đã thông qua nhiều nội dung quan trọng như: Thỏa ước Lao động tập thể mới, Nội quy lao động mới.


Tổng Giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh tham dự buổi làm việc và phát biểu ý kiến

Ngoài ra, Công đoàn EVNNPC đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động; thăm hỏi, hỗ trợ người lao động tham gia phòng chống dịch Covid-19…
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đã cảm ơn Công đoàn ĐLVN thời gian qua đã luôn quan tâm, chia sẻ và đồng hành với người lao động của các đơn vị.
Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh cho biết, EVNNPC là đơn vị có truyền thống trong việc đảm bảo chế độ chính sách, chăm lo đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần cho cán bộ công nhân viên cũng như thực hiện đầy đủ các hoạt động an sinh xã hội, một phần là do Tổng công ty hoạt động trên địa bàn rộng lớn gồm 27 tỉnh miền Bắc, điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, hứng chịu nhiều hình thái thiên tai như mưa giông, lốc sét, nắng nóng, đặc biệt có những năm phải gánh chịu hàng chục cơn bão. Mỗi khi cán bộ công nhân viên gặp khó khăn trong cuộc sống hay trong khi thực hiện nhiệm vụ, Tổng công ty luôn yêu cầu công đoàn cùng chuyên môn vào cuộc, thăm hỏi, khích lệ anh em và có chế độ động viên khen thưởng kịp thời.

Đặc biệt từ tháng 4/2020, Tổng công ty đã chính thức triển khai thực hiện Quy định về khuyến khích người lao động nghỉ hưu trước tuổi để được hưởng chế độ đãi ngộ bằng tiền hoặc tuyển dụng con vào làm việc thay thế nhằm trẻ hóa lực lượng lao động, tăng năng suất lao động. Quy định này đã được cán bộ công nhân viên chức lao động nhiệt tình hưởng ứng và càng thêm yêu gắn bó với nghề hơn.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề khó khăn nhất đối với EVNNPC là định mức lao động. Do địa bàn quản lý rộng với địa hình phức tạp, số lượng tài sản cũng như khách hàng tăng trưởng mạnh hàng năm trong khi Tổng công ty cơ bản hoàn thành những công việc có thể thay thế sức người bằng công nghệ, đơn cử như thay TBA truyền thống bằng TBA không người trực…, nên việc giảm mạnh lao động để đạt định mức lao động theo yêu cầu của Tập đoàn sẽ gây khó khăn cho các hoạt động của EVNNPC. Tổng công ty kiến nghị EVN xem xét điều chỉnh định mức này cho phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị.Ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch CĐ ĐLVN phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch CĐĐLVN đã ghi nhận và đánh giá cao các nỗ lực của toàn thể đoàn viên công đoàn, người lao động EVNNPC trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu Công đoàn Tổng công ty và các Công đoàn cơ sở trực thuộc cần có sự phối hợp với chuyên môn đồng cấp để tìm các giải pháp xử lý các tồn tại, các khó khăn trong hoạt động công đoàn, để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị và thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chủ tịch CĐĐLVN Đỗ Đức Hùng cũng cho biết sẽ ghi nhận những kiến nghị của EVNNPC liên quan đến vấn đề định mức lao động và sẽ báo cáo, đưa vấn đề này vào các chương trình làm sắp tới giữa CĐ ĐLVN với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

  • 28/10/2020 09:06
  • Theo http://npc.com.vn/
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét