•  Tổ chức Công đoàn tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).                Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng Cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019).               Hãy tham gia bình chọn "Bài ca Truyền thống ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 5 đến tháng 7/2019).                  Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.            Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam tích cực tham gia Bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới do EVN phát động.

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở vì quyền và lợi ích của đoàn viên, người lao động là chủ đề hoạt động của Công đoàn Điện lực Việt Nam trong năm 2019, đã được phát động chính thức đến các công đoàn trực thuộc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 vừa diễn ra vào chiều ngày 04/01, tại Thành phố Hà Nội.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN, đồng chí Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn. Đồng chí Khuất Quang Mậu - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì khai mạc và kết luận tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có sự tham gia của gần 300 đại biểu là Uỷ viên BCH, Uỷ viên Uỷ ban kiểm tra của Công đoàn Điện lực Việt Nam, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Công đoàn các đơn vị trực thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc các Tổng công ty. 

Hội nghị tổng kết Công đoàn ĐLVN diễn ra vào chiều ngày 04/01/2019 

Một năm cùng chuyên môn vượt khó khăn, thách thức

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN cho biết: Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội V, với nhiều nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; Nâng cao nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động (NLĐ); Thiết thực chăm lo lợi ích của đoàn viên và NLĐ, Công đoàn ĐLVN đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn LĐVN, Đảng ủy Tập đoàn có nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các cấp công đoàn đã phối hợp tốt với chuyên môn, động viên CNVCLĐ tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra; Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết; Chăm lo đời sống, thu nhập, việc làm cho người lao động, góp phần rất lớn vào hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của các đơn vị và toàn Tập đoàn.

Đồng chí Dương Quang Thành, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn phát biểu tại Hội nghị

Trong năm qua, công đoàn các cấp trong Tập đoàn đã tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai lũ lụt là 5.118 lượt với số tiền 10,2 tỷ đồng; Thăm hỏi NLĐ làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, sinh hoạt đi lại khó khăn là 209 đơn vị với số tiền là 2,8 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 58 nhà Mái ấm công đoàn (tổng giá trị 3,67 tỷ đồng) cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Toàn Tập đoàn đã đóng góp, ủng hộ trên 12 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm của EVN với cộng đồng, tiêu biểu như hỗ trợ cho bà con nhân dân tỉnh Hà Giang, Lai Châu bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt với số tiền là 01 tỷ đồng (500 triệu/1tỉnh); Hỗ trợ bà con nhân dân huyện Chương Mỹ, Hà Nội số tiền 105 triệu; Bàn giao 01 nhà công vụ giáo viên miền núi tại tỉnh Quảng trị với số tiền xây dựng là 350 triệu đồng; CNVCLĐ trong toàn Tập đoàn đã ủng hộ 10,728 tỷ đồng cho người nghèo ở các địa phương, các đơn vị ngoài ngành khó khăn.

Cũng trong năm qua, tổ chức Công đoàn tham gia sâu sát vào việc tái cơ cấu, thực hiện thoái vốn tại các công ty cổ phần theo kế hoạch của đơn vị; đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định, các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ; quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân

Bên cạnh đó, căn cứ vào nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị và nội dung phát động thi đua của Tập đoàn và Công đoàn ĐLVN, các công đoàn trực thuộc đã chủ động phối hợp với chuyên môn lựa chọn các hình thức, biện pháp tổ chức phù hợp đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018 của đơn vị và Tập đoàn. 

Năm 2019: Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở

Để triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019, đồng chí Đỗ Đức Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Cùng với chủ đề năm của Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng triển khai Chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” với mục tiêu xuyên suốt hướng tới đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN cho các tập thể 

Các nhiệm vụ trọng tâm trong năm mới như: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; nâng cao năng lực đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; phối hợp với chuyên môn, động viên CNVCLĐ đảm bảo vận hành, cung ứng đủ điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tham gia sắp xếp lao động tại các đơn vị thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn; nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc...

Ngoài ra, Công đoàn các cấp sẽ chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức các phong trào thi đua để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam, lập thành tích chào mừng 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019) và 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Chủ động bám sát sự lãnh đạo của Tổng Liên đoàn, Đảng ủy Tập đoàn

Tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm của Công đoàn Điện lực Việt Nam, đồng chí Dương Quang Thành, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn đã có bài phát biểu chỉ đạo, phân tích và làm rõ một số những kiến nghị trong báo cáo để các Ban chuyên môn của Tập đoàn xem xét và đề xuất những ý kiến có lợi đối với người lao động trong Tập đoàn. Đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV nhấn mạnh những thách thức đặt ra trong năm 2019, đề nghị Công đoàn các cấp tiếp tục chủ động bám sát sự lãnh đạo của Tổng Liên đoàn, Đảng ủy Tập đoàn; phối hợp chặt chẽ cùng chuyên môn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn và phát động thi đua thực hiện Chủ đề năm về “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”.

Đồng chí Khuất Quang Mậu, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam trao Cờ thi đua của Công đoàn ĐLVN cho các tập thể

Tại hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Công đoàn ĐLVN trong năm 2018. Trong đó, đã bám sát nhiệm vụ, kế hoạch của Tổng LĐLĐVN; tổ chức thành công Đại hội V Công đoàn ĐLVN, đây là đại hội điểm trong số các công đoan ngành, các tập đoàn, tổng công ty. Nhiệm vụ đại diện chăm lo bảo vệ NLĐ được thực hiện xuyên suốt trong các hoạt động  thông qua việc góp ý quy chế, quy định nội bộ của ngành; đóng góp xây dựng dự thảo văn bản pháp luật liên quan. Công đoàn các đơn vị trực thuộc đã xây dựng văn bản Thoả ước lao động tập thể có lợi cho người lao động, thực hiện đối thoại NLĐ, quan tâm NLĐ vùng sâu, vùng xa với kinh phí hàng chục tỉ đồng, hàng vạn NLĐ được thụ hưởng qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho các cá nhân 

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu yêu cầu trong năm 2019, Công đoàn ĐLVN cần quan tâm triển khai 5 nhiệm vụ cơ bản: Cập nhật nội dung mới và triển khai cụ thể hoá Nghị quyết ĐH XII Công đoàn Việt Nam; tổ chức thiết thực các hoạt động 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện; tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động công đoàn nhất là công đoàn cơ sở; đổi mới nâng cao chất lượng các phong trào thi đua và công tác khen thưởng; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn và công tác cán bộ công đoàn.

Cũng tại Hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể đã được đón nhận các hình thức khen thưởng:

- 3 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn giai đoạn 2013 - 2018;

- 5 tập thể được nhận Cờ thi đua, 20 tập thể nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2018;

- Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng Cờ thi đua, Bằng khen cho các tập thể, cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn năm 2018. 

  • 05/01/2019 08:44
  • Ban Tuyên giáo Công đoàn ĐLVN (Tổng hợp)
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét