•  Tổ chức Công đoàn tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).                Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng Cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019).               Hãy tham gia bình chọn "Bài ca Truyền thống ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 5 đến tháng 7/2019).                  Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.            Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam tích cực tham gia Bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới do EVN phát động.

Có một cán bộ Công đoàn như thế

Hai mươi năm làm Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty. Vâng! Thành tích đó đã được anh Lê Minh Ba - Người thầy và cũng là người anh đã trực tiếp “truyền lửa” cho chúng tôi trong suốt quá trình hoạt động với bề dày 20 năm làm Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực 2 và nay là Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Tham gia cách mạng từ năm 1976, từ một công nhân anh đã phấn đấu và được tín nhiệm giữ các chức vụ Bí thư Chi đoàn Điện lực Chợ Quán, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty Điện lực 2, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực 2, Ủy viên Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng bộ khối doanh nghiệp TW tại Thành phố Hồ Chí Minh,... Chức vụ nào, công việc nào khi được phân công đều được anh phấn đấu thực hiện một cách tốt nhất. Từ việc phối hợp với chuyên môn đồng cấp phát động các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đến việc chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho hơn 21.000 CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn tại 33 Công đoàn cơ sở trực thuộc trải dài từ Ninh Thuận đến Cà Mau đã được anh chỉ đạo các đơn vị giải quyết “thấu đáo”.

Đồng chí Lê Minh Ba - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam thăm và tặng quà CBCNV Tram 110 Tân Uyên - Binh Dương

Thân thiện, hòa đồng và cởi mở là “ấn tượng” và là cảm nhận không phải riêng tôi mà bất cứ CBCNVC nào khi tiếp xúc và làm việc với anh cũng đều có cảm nhận ấy. Thông qua các đợt công tác cơ sở, từ sự tận tâm, năng động và đầy trách nhiệm, anh đã nhanh chóng nắm bắt mọi vấn đề phát sinh, qua đó kịp thời tuyên truyền, giải thích cho người lao động về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như kịp thời phổ biến kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, để người lao động cùng chia sẻ những khó khăn và phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn tạo điều kiện tốt nhất để các cán bộ công đoàn cơ sở phát huy những ưu điểm của mình, qua đó thực hiện “cái công việc” mà bấy lâu nay mọi người vẫn thường cho rằng đó là công việc của những người “làm dâu trăm họ”.

Với quyết tâm đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao nhất, với cương vị là Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam anh thường xuyên phối hợp với chuyên môn bám sát chủ đề hoạt động của năm, qua đó phát động và triển khai các phong trào thi đua sôi nổi; làm tốt công tác tuyên truyền,.. đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong đội ngũ CNVCLĐ về ý thức thực hành tiết kiệm, xây dựng tác phong công nghiệp, thái độ ứng xử văn minh, lịch sự, gây dựng hình ảnh thân thiện, tinh thần trách nhiệm hết lòng phục vụ nhân dân của tập thể CNVCLĐ ngành Điện.

Trong vai trò là Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty, anh đã thực hiện tốt việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động thông qua việc tham gia với chuyên môn đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động; tham gia tổ chức Hội nghị người lao động; đại diện người lao động thương lượng và ký kết Thoả ước lao động tập thể với 16 Điều, khoản có lợi hơn so với Luật định; thường xuyên chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện các chính sách liên quan đến người lao động, nhất là chế độ BHXH, BHYT, BHTN và các quy định về an toàn, vệ sinh lao động.

Trong công tác xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, anh đã trực tiếp chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn và thực hiện đổi mới phương thức hoạt động. Do vậy, sau khi tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, các CĐCS trực thuộc đã tiến hành bầu các chức danh, phân công nhiệm vụ các Ủy viên Ban Chấp hành; xây dựng, bổ sung và sửa đổi Quy chế hoạt động cho phù hợp với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Ngoài ra, anh đã tạo điều kiện để các cán bộ Công đoàn tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do Đảng ủy khối TW tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Trung cấp Công đoàn tổ chức,… nhằm tạo điều kiện để tập thể cán bộ công đoàn nâng cao trình độ chuyên môn và có nhận thức chính trị vững vàng. Với cán bộ công đoàn các đơn vị trực thuộc, anh chủ động mời giảng viên từ trường Trung cấp Công đoàn và các anh, chị có kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ công đoàn không chuyên trách. Với những việc làm tích cực và bước đi đúng hướng, nhiều năm qua đơn vị đã có 100% CĐCS trực thuộc đạt danh hiệu vững mạnh trong đó có hơn 90% đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc.

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN trao Huân chương Lao động Hạng 2 cho Đ/c Lê Minh Ba - Chủ tịch Công đoàn TCT Điện lực miền Nam

Dù rất bận rộn với công tác Đảng với vai trò là Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, nhưng anh vẫn thường xuyên “lăn lộn” với phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn tại 21 tỉnh thành phía Nam. Trong quá trình công tác, anh rất hòa đồng, đặc biệt là luôn “biến những vấn đề khó khăn” thành “cái thuận lợi nhất” và xem đó như là một thử thách về tinh thần trách nhiệm và lương tâm của người cán bộ Công đoàn. Những con số “biết nói” đã nói lên thành quả của anh và các đồng nghiệp đạt được: 224 Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cho 180 CBCNVC đang công tác tại Tổng công ty từ năm 2006 đến nay, là thành công của anh trong việc vận động tập thể CNVCLĐ phát huy phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Kết quả này đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nguyên - nhiên vật liệu trong sản xuất, từ đó tạo ra nhiều “sản phẩm tối ưu” phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh bán điện trên địa bàn quản lý.

Trong công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, với vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam, anh đã tham mưu và đề nghị hỗ trợ 319 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” từ nguồn quỹ Tương trợ xã hội của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng với hàng ngàn lượt đề nghị trợ cấp, thăm hỏi gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn,… Kết quả đạt được đã nói lên tấm lòng của anh trong việc tạo điều kiện để tập thể CNVCLĐ an tâm trong công tác, càng thêm tin tưởng và gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn. Cũng từ các phong trào thi đua, công đoàn các cấp đã giới thiệu hơn 2.500 đoàn viên công đoàn ưu tú để các tổ chức cơ sở Đảng tiếp tục bồi dưỡng kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh những hoạt động liên quan đến công tác sản xuất kinh doanh, nhiều hoạt động xã hội từ thiện cũng luôn được anh và tập thể Lãnh đạo quan tâm thực hiện. Từ việc duy trì phụng dưỡng từ 35 – 40 Mẹ Việt Nam anh hùng và hỗ trợ địa phương xây dựng hơn 250 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương hàng năm; tổ chức thăm hỏi, họp mặt cán bộ hưu trí nhân các dịp Lễ, Tết; duy trì 22 trại hè truyền thống hàng năm cho các cháu học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập,… cho đến các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao được tổ chức định kỳ hai năm một lần và các hoạt động giao lưu kết nghĩa đã cho thấy tầm nhìn và vai trò của anh – Người cán bộ Công đoàn đã chỉ đạo các CĐCS trực thuộc duy trì và đẩy mạnh phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn trên địa bàn quản lý.

Đồng chí Lê Minh Ba đón nhận Bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam tại Lễ gắn biển công trình Trạm Biến áp 110 kV Bù Đốp – Bình Phước

Thông qua những cống hiến tích cực và đầy tâm huyết, anh đã được Đảng ủy khối doanh nghiệp TW tại thành phố Hồ Chí Minh, Công đoàn Điện lực Việt Nam; Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam, các Cơ quan - Ban – Ngành phía Nam và các Công đoàn bạn đánh giá là một cán bộ mẫu mực, có tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Với kết quả đạt được, anh đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân Chương lao động hạng Hai và nhiều Bằng khen, Giấy khen,… vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và là hạt nhân trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn.

Tháng 9 năm 2018 vừa qua anh đã được nghĩ hưu theo chế độ, nhưng mọi cử chỉ, hình ảnh và phong cách việc làm của anh vẫn luôn bên cạnh và hỗ trợ chúng tôi trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác được giao.

  • 28/03/2019 10:29
  • Nguyễn Vĩnh Phúc - CĐEVNSPC
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét