• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !                                               Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng "Tháng Công nhân""Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2020 !

     

Chuyện về “ông lái xe nhân dân”

Đi đến đâu anh cũng đem cả tay nghề và tâm huyết của mình phục vụ mọi người. Không chỉ cầm vô lăng mà cả khuân vác vật tư thiết bị, cơm ăn nước uống cho anh em trên công trường khi cần. Việc gì làm được là làm không ngại khó, ngại khổ. Mọi người không chỉ tin tưởng năng lực chuyên môn mà còn yêu mến bỡi lối sống chan hòa gần gũi, biết chia sẻ khó khăn vất vả với đồng nghiệp xung quanh. Anh là Tô Thanh Hòa, nhân viên lái xe cẩu Chi nhánh Điện cao thế Gia Lai, Công ty Lưới điện cao thế miền Trung.

Điểm mà Lãnh đạo đơn vị cũng như anh em đồng nghiệp quý mến, nể phục ở anh là tinh thần lao động hết mình, tận tâm và trách nhiệm. Dù được phân công làm việc gì, ở đâu, trong hoàn cảnh nào anh cũng đều vui vẻ hoàn thành. Trên mỗi chuyến công tác, xe anh lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười vui, phần lớn là do “ông lái” có cách nói chuyện dí dỏm chan hòa, phương tiện an toàn tuyệt đối. Ai đã từng làm việc với anh, chứng kiến anh kiên nhẫn nhích bánh xe từng chút một vượt qua những cung đường đất đỏ BaZan lầy lội, những đồi dốc khúc khuỷu quanh co để vận chuyển vật tư vào tận điểm tập kết thiết bị phục vụ thi công các công trình điện, giúp anh em đồng nghiệp đỡ khuân vác thủ công vất vả thì cảm động vô cùng. Mọi người gọi anh “ông lái xe nhân dân” là vì thế. 

Anh Tô Thanh Hòa, nhân viên lái xe cẩu Chi nhánh Điện cao thế Gia Lai đang vận hành xe cẩu

Nhiều lần tôi tận mắt nhìn anh cẩu lắp đặt thiết bị phục vụ thi công trên các công trình cải tạo trạm biến áp để chuyển đổi phương thức vận hành hay sửa chữa đường dây, lắp dựng cột điện mới, công việc nặng nhọc, yêu cầu độ chính xác cao đến từng cm, mới thấy nể phục tay nghề của anh vô cùng. Nghề lái xe đã đầy áp lực, lái xe phục vụ công tác sản xuất cho ngành Điện càng áp lực hơn nhiều bởi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện, vật tư thiết bị trong một môi trường lao động nguy hiểm, chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể gây ra hậu quả khó lường. Anh không những luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn phát huy kỹ thuật tay lái vững vàng chuyên nghiệp của mình giúp giảm công sức lao động cho anh em đồng nghiệp trên các công trình thi công sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện. Nhiều lần anh được điều động tăng cường đến các đơn vị bạn phục vụ công tác khắc phục sự cố do bão lũ, thiên tai. Đi đến đâu anh cũng đem cả tay nghề và tâm huyết của mình phục vụ mọi người. Không chỉ cầm vô lăng mà cả khuân vác vật tư thiết bị, cơm ăn nước uống cho anh em đồng nghiệp trên công trường khi cần. Việc gì làm được là làm, anh không ngại khó, ngại khổ. Mọi người không chỉ tin tưởng năng lực chuyên môn mà còn yêu mến anh bởi lối sống chan hòa gần gũi, biết chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp xung quanh.

Khi hỏi về “bí quyết” nghề lái xe, anh cười khì khì và bảo:“Nghề lái xe làm gì có bí quyết. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, người lái xe rất cần tính cẩn thận, xem xe như một cơ thể sống, là người bạn đồng hành thân thiết của mình. Phải biết lắng nghe những biểu hiện bất thường, những dấu hiệu “ốm đau”của phương tiện để kiểm tra, khắc phục kịp thời tránh những hư hỏng đột xuất.”

Sau mỗi chuyến đi, dù cung đường dài ngắn, mọi người đều thấy anh dành thời gian cho công tác kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng hệ thống máy móc chuyển động, hệ thống an toàn của phương tiện, đảm bảo khi có yêu cầu là xe lập tức lên đường. Chia sẻ về anh, anh Nguyễn Văn Hùng, Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Điện cao thế Gia Lai cười dí dỏm: “anh Tô Thanh Hòa à, có gì đâu để nhận xét. Chỉ biết là ai cũng tự giác, chủ động nỗ lực chu toàn cho phần công việc của mình như anh ấy thì đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.”

Tôi cùng cười trước lời nhận xét mộc mạc chân thành nhưng rất đỗi tự hào về người đồng nghiệp của mình. Ghi lại hình ảnh anh và soi mình trong thực hiện nhiệm vụ.

  • 05/09/2018 08:38
  • Nguyễn Thị Tầm
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét