• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !                                               Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng "Tháng Công nhân""Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2020 !

     

Chuyện về người cán bộ trẻ tại PC Khánh Hòa

Tại Phòng Kinh doanh (PC Khánh Hòa) có một chàng trai trẻ ngoài 30 tuổi, năng động, hoạt bát, đó là Cử nhân Kinh tế Nguyễn Trung Hiếu.

Tôi đã công tác hơn 30 năm trong ngành Điện. Đó là một thời gian đủ dài để chúng ta có thể gắn bó với nơi mà chúng ta đã chọn. Nhớ lại những kỷ niệm đẹp với những hình ảnh những cô chú, những anh chị ngành Điện đủ mọi thành phần đã rất vất vả vượt đèo, lội suối, băng rừng… để cho dòng điện sáng mãi đến tận ngày hôm nay. Trong điều kiện khó khăn và thiếu thốn mọi bề ấy nhưng ngành Điện Khánh Hòa luôn luôn tỏa sáng những tấm gương tiêu biểu trong lao động sáng tạo, trong học tập…

Tôi còn nhớ rõ hồi ấy điều kiện đào tạo, học tập chuyên môn còn rất nhiều khó khăn, vẫn còn thời cơ chế bao cấp, ăn chưa no chứ đừng nói gì đến mặc đẹp. Ấy vậy dù khó khăn thiếu thốn đến thế nào, các cô chú anh chị vẫn khắc phục vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó, đảm bảo dòng điện an toàn, liên tục phục vụ cho sản xuất và đời sống nhân dân.

Quay về quá khứ một chút, để thấy rằng, các em bây giờ thật hạnh phúc và may mắn hơn thế hệ trước đây của chúng tôi. Vì hiện nay, điều kiện học tập, điều kiện cống hiến vô cùng thuận lợi để các em có thể góp phần công sức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đơn vị, nơi mình gắn bó. Truyền thống ngành Điện nói chung và ngành Điện Khánh Hòa nói riêng đã không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp. Một trong những truyền thống tốt đẹp ấy, chính là sự quan tâm và đầu tư kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cho lớp trẻ, thế hệ kế cận vì sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp.

Tại PC Khánh Hòa, chỉ tính trong 03 năm gần đây, từ năm 2016 đến 2018, PC Khánh Hòa đã tổ chức cho 4.027 lượt CBCNV (năm 2016: 2.855 lượt; năm 2017: 374 lượt; năm 2018: 798 lượt) đi tham gia các khóa đào tạo về các lĩnh vực khác nhau gồm (không bao gồm các đợt hội thảo, tham quan học tập, …): Đào tạo về chuyên môn, đào tạo về quản lý; đào tạo cơ bản đến nâng cao, chuyên sâu; hình thức đào tạo là nội bộ hoặc cử đi tham dự các khóa đào tạo bên ngoài Công ty. Việc được cử tham gia các khóa đào tạo xuất phát từ nhu cầu của Công ty, đơn vị đã giúp người lao động nâng cao chuyên môn và vận dụng kiến thức, kỹ năng vào trong công việc, đáp ứng các yêu cầu SXKD của Công ty, đơn vị một cách hiệu quả và thiết thực.

Và cũng chính từ sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị đã giúp cho các thế hệ trẻ PC Khánh Hòa ngày nay phát huy được năng lực, lao động sáng tạo và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đơn vị. Những gương mặt trẻ trung năng động và tài năng như: Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Hoàng Thiên Ca,…là một trong những đại diện cho thế hệ trẻ của ngành Điện Khánh Hòa trong thời đại phát triển 4.0 ngày nay.

Anh Nguyễn Trung Hiếu (thứ 6 từ trái sang) nhận giửi thươngt ại Lễ tôn vinh

Nguyễn Trung Hiếu đã có nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ: Danh hiệu tri thức tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa (2016, 2018); Bằng lao động sáng tạo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (2015, 2016, 2017, 2018); gương điển hình tiên tiến tỉnh Khánh Hòa 2016; Chiến sĩ thi đua cơ sở 2016, 2017, 2018; chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương 2018.

Hiếu cũng là người khá có duyên với các giải thưởng: Giải Ba cuộc thi sáng tạo Khoa học công nghệ tỉnh Khánh Hòa tổ chức lần thứ VII (2016 - 2017); Giải Khuyến khích cuộc thi sáng tạo Khoa học công nghệ tỉnh Khánh Hòa tổ chức lần thứ VIII (2018 - 2019). Bản thân em cũng đã đóng góp cho PC Khánh Hòa: 18 giải pháp sáng kiến, 01 đề tài khoa học. Tổng số tiền làm lợi hơn 6,2 tỷ đồng.

Để có một thành tích kha khá như vậy trong thời gian công tác chưa lâu là điều không dễ ai cũng làm được. Một lần tình cờ gặp Hiếu và ngồi trao đổi công việc, tôi hỏi em: “Hiếu này, anh biết với công việc và vị trí hiện nay của em là rất bận rộn, vậy làm sao vừa có thể vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị giao phó mà bản thân lại đạt khá nhiều thành tích như vậy.”

Vẫn nét hoạt bát và giọng nói đặc sệt người miền Trung, Hiếu cho biết: “ Công việc kinh doanh bận rộn lắm anh ạ. Nhưng là một người trẻ, năng động, bản thân em luôn muốn được thử thách, tìm tòi sáng tạo, đó chính là động lực để em có thể đóng góp một phần sức lực của mình cho sự phát triển chung của đơn vị”.

Anh Nguyễn Trung Hiếu nhận Giải thưởng tại Hội thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VIII, năm 2018

Với chức trách là Phó trưởng phòng Kinh doanh Công ty, nhiệm vụ của Hiếu là giúp trưởng phòng quản lý, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của phòng trong các công việc: quản trị CMIS; quản lý thu và theo dõi nợ; nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng; quản lý lập hóa đơn; tuyên truyền tiết kiệm điện; ứng dụng CNTT trong công tác KD&DVKH; triển khai RF-Spider; quản lý các chương trình hỗ trợ điều hành…Quả là một nhiệm vụ đầy thách thức, đòi hỏi cần phải có sự năng động, thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn để có thể vận hành công việc thông suốt và hiệu quả.

Tôi tiếp: “ Đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cách đây không lâu mà em đã được Tổng công ty Điện lực Miền Trung công nhận và cho triển khai trong toàn Tổng công ty cụ thể là đề tài nào vậy. Có thể kể anh nghe được không ?”

Khuôn mặt hồ hởi và phấn khởi, Hiếu cho tôi biết: “ Dạ, đó là đề tài Lưu trữ hồ sơ điện tử khách hàng sử dụng điện đó anh. Ngay sau khi được Tổng Công ty công nhận, đề tài này đã được cho áp dụng triển khai áp dụng trong 13 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.”

Hiếu tiếp: “Năm 2016, em đã nghiên cứu và tham mưu lãnh đạo Công ty trong việc áp dụng công nghệ lưu trữ điện tử vào việc lưu trữ hồ sơ khách hàng sử dụng điện. Được sự ủng hộ của lãnh đạo Công ty, em đã mạnh dạn nghiên cứu nhiều giải pháp lưu trữ điện tử, tự xây dựng chương trình số hóa hồ sơ giấy của khách hàng và lưu trữ điện tử tập trung tại Công ty. Giải pháp đã triển khai thành công tại Công ty, mang lại hiệu quả to lớn về việc tinh giảm nhân sự quản lý kho hồ sơ, diện tích lưu trữ hồ sơ giấy, nhanh chóng trong việc tra cứu hồ sơ khách hàng…

Đến tháng 8/2016, nhận thấy được tính hiệu quả của việc lưu trữ hồ sơ điện tử khách hàng sử dụng điện, EVNCPC đã đề nghị đăng ký giải pháp là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng Công ty. Và giải pháp lưu trữ hồ sơ điện tử đã được triển khai rộng rãi tại 13 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên. Với tư cách là thành viên chính của đề tài, em đã đào tạo, chuyển giao công nghệ cho người dùng cuối và cán bộ CNTT của CPCIT, trực tiếp đào tạo triển khai cho tất cả các Điện lực trực thuộc Tổng công ty.

Đến tháng 6/2018, EVNCPC triển khai chương trình CMIS3.0 tại tất cả các Công ty trực thuộc, bản thân em đã chủ trì hiệu chỉnh lại đề tài để phù hợp với kiến trúc chương trình mới, hỗ trợ triển khai tại các Công ty trực thuộc.”

Ngoài đề tài khoa học đã được EVNCPC công nhận và cho áp dụng trong toàn Tổng công ty như Hiếu đã kể ở trên, thì chúng ta còn có thể liệt kê cụ thể 01 số trong số 18 giải pháp đáng chú ý khác như: Xây dựng chương trình Đối soát chứng từ ngân hàng và hóa đơn CMIS 2.0 (năm 2015, giá trị làm lợi: 683 triệu đồng); Triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu tiền điện tại nhà khách hàng bằng thiết bị di động (năm 2016, giá trị làm lợi: 724 triệu đồng); triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Khảo sát cấp điện, nâng công suất, di dời trên máy tính bảng (năm 2017, giá trị làm lợi: 608 triệu đồng); quảng bá ứng dụng chăm sóc khách hàng trên biên nhận thanh toán tiền điện (năm 2017, giá trị làm lợi: 572 triệu đồng); xây dựng chương trình thu tiền điện Online và Offline tại các điểm thu tập trung và quầy giao dịch tại Điện lực bằng máy tính xách tay  (năm 2018, giá trị làm lợi: 709 triệu đồng)…

Có thể thấy những người trẻ năng động và sáng tạo như Nguyễn Trung Hiếu là một trong những điểm sáng của thế hệ trẻ hiện nay tại PC Khánh Hòa. Và tại PC Khánh Hòa còn rất nhiều điểm sáng như vậy trong 01 tập thể giàu truyền thống tốt đẹp “Cần cù, vượt khó, nghĩa tình và sáng tạo”.

Tôi hỏi em: “ Có bí kíp gì để chia sẻ cho các bạn cùng học tập không ?”

“Có bí kíp gì đâu anh !!! Chỉ đơn giản là bản thân em luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điều quan trọng là phải chủ động học tập để nâng cao trình độ nghiệp vụ cũng như kiến thức chuyên môn, đáp ứng tốt hơn với công việc anh ạ !!!” – Hiếu nhìn tôi cười lớn và trả lời./.

  • 30/09/2019 01:28
  • Tôn Thất Anh Huy - PC Khánh Hòa
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét