• Hưởng ứng "Thàng công nhân" và "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2019                                              Tổ chức Công đoàn tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).                           Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019)

Chung tay vì sức khỏe người lao động

Công ty Điện lực Kiên Giang tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ lần 1 cho toàn thể CBCNV trong Công ty tại Bệnh viện Bình An, TP Rạch Giá.

 

Vốn quý của doanh nghiệp

Sức khoẻ của người lao động là nguồn vốn quý báu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngay từ cuối thàng 10 năm trước, Công ty Điện lực Kiên Giang lập kế hoạch thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ người lao động và đo kiểm môi trường lao động, tăng cường các biện pháp cải tạo môi trường để giảm thiểu các yếu tố có hại, ngăn chặn bệnh nghề nghiệp phát sinh, trang bị đầy đủ các phương tiện, công cụ, thuốc thiết yếu để sử dụng kịp thời. Ngay từ đầu năm 2016, Công ty đã đẩy mạnh việc tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, tuyên truyền đến CBCNV thực hiện ăn chín, uống sôi, đặc biệt không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm chết, không rõ nguồn gốc, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy mại dâm, phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trong đó nâng cao nhận thức của CBCNV về ý thức chấp hành pháp luật.

Thực hiện thông tư số 19/2011/TT-BYT ngày 06/06/2011 của Bộ Y tế ban hành về việc hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Nam về việc khám sức khoẻ định kỳ và nhằm  đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, Lãnh đạo các đơn vị và phòng ban trực thuộc  đã sắp sếp bố trí công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho CBCNVC lao động đi khám sức khoẻ tại bệnh viện Bình An, đây là nơi tập trung các y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao trong tỉnh, chất lượng phục vụ tốt, cùng với các trang thiết bị hiện đại chuyên dùng. Đối với CBCNV Điện lực Phú Quốc và phân xưởng phát điện Phú Quốc thì việc kiểm tra sức khoẻ được thực hiện tại bệnh viện đa khoa Huyện Phú Quốc, để đảm bảo hoạt động SXKD ổn định trên Huyện Phú Quốc.

Nâng cao sức khoẻ người lao động

Tham gia khám sức khoẻ đợt này có gần trên  870 CBCNV toàn Công ty và CBCNC đi khám theo lịch đăng ký trước với cán bộ y tế trong cơ quan, với số lượng đi khám luân phiên bình quân 80 CNV/ngày.  Do vậy, các CBCNV được khám nhanh chóng, hiệu quả và không ảnh hưởng đến hoạt động SXKD của đơn vị. Mỗi CBCNV được khám đầy đủ các chuyên khoa như: Khám tổng quát, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, xét nghiệm ( Công thức máu, đường huyết, men gan, mỡ máu…Đặc biệt có tầm soát K gan. Các CBCNV trên 45 tuổi được thực hiện khám thêm các nội dung: Xét nghiệm acid uric, CEA. Các nữ CNV được khám thêm 3 nội dung: Pap’s mear, Siêu âm ngực nữ và khám phụ sản.

Đa số CBCNV trong Công ty đều rất khấn khởi khi tham gia khám sức khoẻ định kỳ, bởi họ đều nhận thấy đây là quyền lợi và nghĩa vụ của mình, giúp họ nắm được tình hình sức khỏe của mình, phát hiện sớm và ngăn ngừa bệnh tật. Công tác khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ được Công ty duy trì đều đặn theo định kỳ 1năm/1lần đối với toàn thể CBCNV và 6 tháng/1lần đối với những người làm trong môi trường có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp là việc làm khoa học và có trách nhiệm đối với sức khoẻ cũng như tính mạng của mỗi CBCNV. Qua khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ, bác sĩ có thể tư vấn về các phương pháp bảo vệ sức khoẻ như thay đổi chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, làm việc, cải tạo môi trường sống, bảo hộ lao động, luyện tập thể dục, thể thao… cũng như cách theo dõi, phương pháp điều trị trong trường hợp mắc bệnh.

Thực hiện tốt công tác điều dưỡng

Trong năm 2015, Công ty đã tổ chức khám sức khỏe cho CBCNV với số lượng gần 1.400 lượt CBCNV-LĐ với tổng kinh phí gần 600 triệu đồng, từ chi phí SXKD của đơn vị. Những trường hợp có bệnh đã được tư vấn và phối hợp với thẻ bảo hiểm y tế để điều trị bệnh. Căn cứ kết quả khám sức khỏe định kỳ các đơn vị đã phân công công việc phù hợp cho các trường hợp có dấu hiệu sức khỏe không tốt. Công ty cũng đã thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật  đối với những người làm trong môi trường độc hại  tại phân xưởng diezel Phú quốc hàng tháng theo qui định của Bộ Y tế với tổng chi phí gần 100 triệu đồng. Công ty đã thực hiện việc đo kiểm môi trường lao động tại Nhà điều hành và các đơn vị trực thuộc, tổng số mẩu thực hiện đo là trên 1.000 mẫu. Ngoài ra, Công ty cũng đã cho trên 150 CBCNV-LĐ đi tham quan, điều dưỡng phục hồi chức năng lao động nhằm nâng cao sức khỏe và tinh thần cho người lao động.

Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ công nhân viên được Lãnh đạo công ty rất quan tâm, tạo điều kiện tổ chức nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc tại Công ty. Qua kết quả khám sức khỏe đã kịp thời phát hiện và điều trị những bệnh thông thường, phân loại sức khỏe của từng người lao động... Sau đợt khám, Công ty bố trí cho những công nhân có sức khỏe kém được nghỉ điều dưỡng phục hồi chức năng, sắp xếp công việc phù hợp cho từng người lao động. Những đợt khám bệnh,tư vấn sức khỏe như vậy không chỉ giúp người lao động biết được tình trạng sức khỏe của mình, biết cách bảo vệ, chăm sóc mà còn giúp họ nâng cao nhận thức, ý thức về việc bảo vệ sức khỏe để làm việc hiệu quả hơn. Thực hiện tốt kế hoạch khám và chăm sóc sức khỏe cho người lao động là thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo, tổ chức Công đoàn đến đời sống sức khỏe của người lao động, vừa tạo niềm tin cho người lao động yên tâm sản xuất, vừa góp phần xây dựng Công ty phát triển ngày một bền vững./.

  • 01/04/2016 01:56
  • Nguyễn Anh Khường
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét