• Chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ (2018-2023), Đại hội của: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm!                  Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 09/11/2018 "SỐNG VÀ LÀM  VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT"

Bông hoa đẹp trong “Vườn sáng kiến” của Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Trong ngành Điện, phụ nữ làm công tác kỹ thuật không nhiều nên số phụ nữ thường xuyên có các sáng kiến cải tiến kỹ thuật là một điều đáng quý, họ được ví như những đóa hoa rực rỡ giữa sắc màu vàng cam. Chị Nguyễn Thanh Hải, chuyên viên Phòng Kinh tế Chi nhánh Lưới điện Cao thế Bắc Giang (Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc - NGC) là một người như thế.

Những năm qua, phong trào CNVC lao động phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD, thi đua cải tiến kỹ thuật phát huy sáng kiến được người lao động trong NGC hưởng ứng tích cực. Nhờ đó đã tiết kiệm được vật tư chi phí, rút ngắn thời gian sửa chữa lưới điện, mang lại hiệu quả thiết thực cho Công ty trong quản lý vận hành, sửa chữa đường dây và trạm biến áp đến cấp điện áp 220kV. Trong đó có sự đóng góp của chị Nguyễn Thanh Hải.

Chị Hải và đồng nghiệp trong công việc hàng ngày

Năm 1998 sau khi tốt nghiệp khoa Phát dẫn điện Trường Trung học Điện lực I - Sóc Sơn Hà Nội (nay là trường Đại học Điện lực), chị Hải được phân công công tác tại Điện lực Bắc Giang (nay là Công ty Điện lực Bắc Giang). Ngay từ ngày ấy, chị đã yêu thích và say mê nghiên cứu, tìm tòi về các giải pháp lỹ thuật. Vì vậy chỉ 3 năm sau, năm 2001 lãnh đạo đơn vị đã bố trí chị làm nhân viên trực vận hành trạm 110kV. Vào thời điểm đó, việc một nữ công nhân vận hành trạm 110kV là rất hiếm.

Năm 2009 do thay đổi mô hình tổ chức, chị được điều động sang làm việc tại NGC chi nhánh Bắc Giang cho đến nay. Để đáp ứng được yêu cầu trong công việc, năm 2002 chị tiếp tục theo học chương trình Đại học khoa Hệ thống điện Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên và tốt nghiệp năm 2007.

Từ năm 2012 đến 2015 chị được lãnh đạo Công ty tin tưởng bổ nhiệm, giao nhiệm vụ là Trạm trưởng Trạm 110kV Đức Thắng. Mặc dù rất bận công tác chuyên môn nhưng xét thấy ở vị trí quản lý bản thân càng cần học tập để có thêm kỹ năng quản lý và kiến thức phục vụ công tác, năm 2010 chị tiếp tục theo học văn bằng 2 chuyên ngành kế toán trường Đại học Mở Hà Nội.

Trải qua hành trình 20 năm gắn bó với ngành điện, chị Hải vẫn giữ được ngọn lửa đam mê nghiên cứu và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng vào công việc với nhiều lợi ích trong công tác vận hành lưới điện. Năm 2013, chị nghiên cứu thành công đề tài “Lắp mạch tín hiệu sự cố thanh cái 35, 22kV từ phòng phân phối ra tín hiệu trung tâm”  và được NGC công nhận.

 Thành công nối tiếp thành công, hưởng ứng cuộc thi “Phụ nữ EVN sáng tạo” năm 2016 chị đã tham gia và có 2 sáng kiến được giải. Sáng kiến “Cải tiến, chế tạo chân trèo cột bê tông ly tâm dùng cho công nhân vận hành đường dây và trạm 110kV” đạt giải nhì cấp Tổng Công ty, sáng kiến “Dùng ống nhựa dẻo PVC kiểm tra chính xác mức dầu của MBA 110kV” đạt giải Ba cấp Tổng Công ty và giải Khuyến khích cấp Tập đoàn.

Với sáng kiến “Cải tiến, chế tạo chân trèo cột bê tông ly tâm dùng cho công nhân vận hành đường dây và trạm 110kV” chị cùng các đồng nghiệp nghiên cứu trong 03 tháng, hiệu quả mang lại là: tăng năng suất lao động, nâng cao độ an toàn cho người công nhân khi làm việc trên cao nhờ việc có công cụ, dụng cụ làm việc phù hợp cho công nhân khi trèo cột điện để thực hiện nhiệm vụ thao tác kỹ thuật.

Chị tâm sự: Từ thực tế công việc của người trực ca trạm biến áp 110kV, tôi thấy rằng quá trình vận hành, thường xảy ra tín hiệu cảnh báo: Mức dầu MBA 110 kV không trong giới hạn cho phép nên tôi đã giành thời gian để nghiên cứu đề tài “Dùng ống nhựa dẻo PVC kiểm tra chính xác mức dầu của MBA 110kV” mà không phải cắt điện máy biến áp. Việc xác định chính xác mức dầu thực tế đang vận hành của MBA giúp cho công nhân kiểm soát được tình trạng của thiết bị,từ đó có biện pháp thực hiện đúng quy trình vận hành và xử lý sự cố. Giải pháp này đem lại hiệu quả về kinh tế, tiết kiệm nhân công; giúp cho công tác quản lý kỹ thuật vận hành trạm an toàn, tin cậy và đã được ứng dụng tại các TBA 110kV trong NGC.

Với thành tích của mình, chị Nguyễn Thanh Hải đã được nhận Bằng khen của EVN năm 2015, 2016; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang năm 2016, danh hiệu Công nhân lao động giỏi giai đoạn  2013 - 2016 của EVNNPC.

Không chỉ tâm huyết về công tác kỹ thuật, chị Hải còn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào. Năm 2015, tham gia cuộc thi “Gia đình điểm tựa thành công” do Tổng Công ty tổ chức gia đình chị đạt giải khuyến khích. Là con người có trách nhiệm với công việc và luôn lo lắng sắp xếp để chu toàn cuộc sống gia đình, chị Hải đã xây dựng cho mình  cuộc sống hài hòa đúng như danh hiệu nhiều phụ nữ Việt Nam phấn đấu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Khi EVNNPC đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động giai đoạn 2016 - 2020” thì càng cần sự đóng góp của những người lao động luôn có hoài bão, sáng tạo và năng nổ, trách nhiệm như chị Nguyễn Thanh Hải.

  • 24/08/2017 01:48
  • Lê Hoa (Công đoàn NGC)
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét