• Hưởng ứng "Thàng công nhân" và "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2019                                              Tổ chức Công đoàn tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).                           Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019)

Bởi mẹ là thợ điện

Mẹ biết, ở ngoài kia những đồng nghiệp của mẹ vì dòng điện sáng cũng đang hy sinh rất nhiều vì công việc, khó khăn của mẹ con mình chẳng nề hà gì đâu. Sau này lớn mẹ tin con sẽ hiểu, sẽ tự hào biết bao khi mẹ của con là thợ điện.

Ảnh minh họa (sưu tầm trên mạng)

Nhớ ngày đầu tiên mẹ dắt bố về nhà giới thiệu. Ông ngoại con đã trò chuyện với bố con rất nhiều. Bởi mẹ là thợ điện, là lính vận hành, gắn liền với những ca trực. Không phải đi làm giờ hành chính mà ca kíp đêm hôm. Ông ngoại con còn nhắc đi nhắc lại với bố con: Đã đến với nhau thì phải thông cảm và sẽ chia công việc với nhau.

Mẹ xúc động, không nghĩ một người kỹ thuật khô khan như ông ngoại con hôm nay lại nhiều lời đến vậy. Sau rồi mẹ mới hiểu, vì ông ngoại sợ bố không phải người trong ngành, lại khác mẹ đi làm theo giờ hành chính nên không hiểu tính chất đặc thù công việc của mẹ.

Bởi mẹ là thợ điện, không có ngày nghỉ lễ giống người ta. Thế rồi ông bà nội chính là người thắc mắc về công việc của mẹ. Khi những ngày lễ tết chỉ mình bố về quê còn mẹ vì bận trực “không chịu” về thăm nhà. Lúc ấy bố con lại là người giải thích cho mọi người hiểu. Mẹ còn phải trực điện cho mọi người dân đón tết, nghĩ lễ. Mẹ thấy mình may mắn lắm vì có người đàn ông bên cạnh hiểu cho công việc của vợ như thế.

Đến khi có con, mọi chuyện không trở nên suôn sẽ để dễ nhận được nhiều sự sẽ chia nữa. Phải nói con phải vất vả cùng mẹ khi còn ở trong bụng bầu. Khi mẹ ốm nghén đã mệt mà còn phải căng xoe mắt trực ca đêm tám tiếng với tinh thần cảnh giác cao độ để ca trực an toàn, không sự cố. Để rồi mỗi ngày đi trực, bố con lại phải xoa xoa bụng bầu thủ thỉ nịnh nọt: Con nhớ ngoan cho mẹ còn trực nhé.

Rồi con chào đời, sự vất vả càng khó diễn tả hết thành lời. Chặng đường mới gian nan giữa con và những ca trực. Nhưng còn quá nhỏ để bắt con hiểu cho công việc của mẹ. Con chỉ là đứa trẻ cần bầu sữa nóng từ mẹ. Có những lần con khóc òa vì mẹ giật vội bầu sữa con đang bú để vào ca. Đã bao đêm con tỉnh giấc sờ quanh không thấy mẹ. Có những lần mẹ ru vội con trong những tiếng ầu ơi để đi làm. Và mẹ cũng không dấu những lần phải trốn con, khỏi con khóc ré lên để nhường chỗ cho ca trực của mẹ.

Con không phải là bố con, không phải là ông bà nội chỉ cần giải thích là sẽ hiều. Mẹ biết con đã giận mẹ rất nhiều, khi đêm xuống ngơ ngác tròn xoe mắt nhìn mẹ khoác tấm áo da cam và trao con lại cho bà bế ngủ. Mẹ vẫn thấy có lỗi khi con bị ốm mẹ vẫn theo những vòng ca. Những ngày nghỉ lễ tết, các bạn của con được trong vòng tay ba mẹ đi chơi thì mẹ lại lỗi hẹn với con để đi trực.

Nhưng con ạ, bà sẽ tiếp mẹ ru con vào giấc ngủ. Con còn có bố vỗ về ấm áp hơi ấm của mẹ. Hết ca trực rồi mẹ sẽ trở về bên con, cho con bầu sữa nóng, hát tiếp bài mẹ đang ru dang dở. Mẹ biết, ở ngoài kia những đồng nghiệp của mẹ vì dòng điện sáng cũng đang hy sinh rất nhiều vì công việc, khó khăn của mẹ con mình chẳng nề nà gì đâu. Sau này lớn mẹ tin con sẽ hiểu, sẽ tự hào biết bao khi mẹ của con là thợ điện.!

  • 19/03/2018 03:30
  • Hoàng Hồng Nhung (Trạm 110kV Kỳ Anh - Chi nhánh NGC Hà Tĩnh)
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét