• Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).            Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng Cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019).                 Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.               Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam hưởng ứng Cuộc vận động "Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực" - Cuộc vận động "Năm không" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Bài phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Đại hội V Công đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng ngày 18/01, Phiên thứ Hai - Phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã diễn ra tại Hà Nội. Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐ LĐVN đã về dự và có bài phát biểu với Đại hội. BBT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa đồng chí Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Kính thưa các đồng chí Đại biểu khách quý,

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các đồng chí Đại biểu dự Đại hội.

Hôm nay Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ V- sự kiện chính trị lớn của những người thợ điện Việt Nam. Thay mặt Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu khách quý cùng 250 đồng chí đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 107 nghìn cán bộ, đoàn viên, công nhân viên, viên chức, lao động ngành Điện lực Việt Nam về dự Đại hội lời chúc sức khỏe và lời chào nồng nhiệt nhất, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐ LĐVN

Kính thưa Đại hội!

Trong 05 năm qua, cơ cấu Công đoàn Điện lực Việt Nam có sự thay đổi, tuy khu vực Nhà nước là chủ yếu, nhưng khu vực ngoài Nhà nước đã chiếm hơn 13% về CĐCS, hơn 9% về người lao động. Mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng có nhiều thách thức đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong bối cảnh mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, đội ngũ cán bộ Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thể hiện sự nỗ lực và sáng tạo, tiếp tục phát huy những nền tảng cơ bản để tiến hành nhiều hoạt động có ý nghĩa rất sâu sắc. Công đoàn đã tham gia tích cực vào quá trình tái cơ cấu lại Tập đoàn, đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động với một phong trào thi đua yêu nước sâu rộng và hiệu quả, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Tập đoàn, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chú trọng thường xuyên công tác an toàn lao động, trân trọng tài sản quý nhất là tính mạng của người lao động trong quá trình phát triển. Đặc biệt, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện cho người lao động trong tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách mới; chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện một cách tốt nhất trong điều kiện có thể khi sắp xếp, giải quyết lao động dôi dư, chăm lo cho các trường hợp khó khăn, làm cho đoàn viên, người lao động ấm lòng hơn về sự thấu hiểu và chia sẻ của công đoàn. Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận và biểu dương kết quả đã đạt được của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Chúng tôi mong muốn các đồng chí sẽ nỗ lực hơn nữa để đáp ứng các kỳ vọng của người lao động ngành Điện. Nhân sự kiện ngày hôm nay, thay mặt cho Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi của chuyên môn trong toàn ngành đối với hoạt động Công đoàn Điện lực Việt Nam, mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa của các đồng chí để phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Điện lực Việt Nam trong thời gian tới đạt nhiều kết quả to lớn hơn.

Kính thưa Đại hội!

Báo cáo của Ban Chấp hành khóa IV Công đoàn Điện lực Việt Nam trình Đại hội đã đánh giá kết quả đạt được, nêu rõ những tồn tại, khuyết điểm, đúc kết những bài học kinh nghiệm, xây dựng nhiệm vụ nhiệm kỳ mới khá toàn diện, thay mặt cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi xin trao đổi thêm bốn vấn đề để Đại hội nghiên cứu:

Một là, chủ động, tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động là nhiệm vụ cấp thiết của các cấp công đoàn. Kinh tế đất nước từng bước ra khỏi tình trạng suy giảm, lấy lại đà tăng trưởng, nhưng bình quân thu nhập đầu người còn thấp. Những kết quả quan trọng, bước đầu của việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, những đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội và nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân đang đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với tổ chức và hoạt động Công đoàn. Năm năm tới, cũng là thời kỳ Việt Nam đang tham gia tích cực các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; tổ chức và hoạt động của công đoàn tiếp cận nhiều hơn với các tiêu chuẩn Quốc tế; quan hệ lao động ngày càng phong phú, phức tạp; yêu cầu, đòi hỏi của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn ngày càng cao. Tình hình mới có nhiều thách thức, trong đó, có thách thức sống còn đối với Công đoàn Điện lực Việt Nam. Qua Đại hội, mỗi cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn cần nhận thức đầy đủ, đúng mức, thể hiện quyết tâm cao, tinh thần tiến công và chủ động, sáng tạo trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy lợi thế thành viên trong hệ thống chính trị, tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, phối hợp đồng bộ trong tổ chức thực hiện, mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người lao động để xây dựng vững chắc niềm tin của đông đảo đoàn viên, người lao động; củng cố, không ngừng mở rộng tổ chức công đoàn, đảm bảo tập hợp đông đảo nhất đoàn viên và công đoàn Việt Nam. Đây là mệnh lệnh đối với Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐ LĐVN tặng bức trướng cho Công đoàn ĐLVN

Hai là, tích cực tham gia xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát triển bền vững. Quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng là thời điểm tập trung thực hiện Nghị quyết 12 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Vấn đề tăng năng suất lao động, sắp xếp lại lao động, giải quyết lao động dôi dư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ là trách nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam mà còn là nhiệm vụ của công đoàn, của mỗi người lao động. Để góp phần phát triển bền vững Tập đoàn Điện lực Việt Nam, công đoàn cần đề cao tinh thần đồng tâm, hơn 107 ngàn cán bộ lao động là một khối thống nhất phấn đấu vì một tập đoàn kinh tế mạnh. Trên con đường phát triển ấy, tất yếu có sự thay đổi trong thực hiện chế độ, chính sách ở những đơn vị thay đổi mô hình quản lý; một bộ phận người lao động sẽ sắp xếp lại đòi hỏi vai trò công đoàn không chỉ làm tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng, giám sát thực hiện chế độ chính sách mà còn giúp người lao động chia sẻ, thích nghi với những thay đổi.

Ba là, tạo ra những đột phá trong xây dựng giai cấp công nhân Điện lực. Trong lịch sử giai cấp công nhân Việt Nam, người thợ điện có vị trí rất tự hào. Trong tương lai, người thợ ngành Điện tiếp tục có vai trò to lớn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trên 35 ngàn thợ bậc cao. Đây là những vốn quý, Công đoàn Điện lực Việt Nam phải hết sức trân trọng, hoạt động cốt lõi của công đoàn cần đặt trên nền tảng xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh. Nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn Điện lực Việt Nam là chủ động rà soát những quy định hiện hành, tham gia xây dựng chính sách trí thức hóa công nhân, nâng cao tay nghề người thợ, làm chủ công nghệ mới, tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cao năng lực quản lý để người thợ điện lực có việc làm ổn định, thu nhập được cải thiện, những người ưu tú trở thành đảng viên, cán bộ quản lý, cán bộ lãnh đạo. Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn rất vui ừng khi Đại hội đặt ra nhiệm vụ thiết thực của công đoàn là phối hợp chăm lo, hỗ trợ cho người lao động về nhà ở; trang bị những tiện nghi cần thiết tại nhà trực vận hành cho công nhân, hỗ trợ phương tiện đi lại, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân; phát huy tinh thần tương thân tương ái, trong đồng nghiệp. Tôi mong công đoàn từng đơn vị xem xét thêm về bữa ăn của người lao động, về việc học hành của con công nhân. Đồng thời chọn lựa, làm tốt hơn các hoạt động tôn vinh điển hình tiêu biểu trong vượt khó, trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo và kể cả việc trân trọng những hy sinh của người thợ điện để phát triển thông suốt dòng điện, phục vụ tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Không phải chờ đến hết nhiệm kỳ mà từng năm, từng đơn vị cần đánh giá về chất lượng cuộc sống của người lao động, của công nhân để mọi người nhận biết rõ hơn về kết quả đạt được, về việc làm của công đoàn vì hạnh phúc của công nhân, của người lao động như một mục tiêu, một giá trị mà tổ chức công đoàn mong muốn hướng tới.

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V

Bốn là, khẩn trương nâng cao chất lượng toàn diện đội ngũ cán bộ công đoàn. Tình hình mới, đòi hỏi đổi mới đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn chuyên trách. Đó là những cán bộ công đoàn bản lĩnh, trí tuệ, chuyên nghiệp, tâm huyết, trách nhiệm. Bên cạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cần đổi mới thì việc xây dựng một đội ngũ cán bộ công đoàn có tính kế thừa cao, trưởng thành qua thực tiễn, thể hiện rõ nét đặc trưng ngành nghề, làm biểu tượng sinh động nhất của tổ chức công đoàn trong vai trò đại diện cho đông đảo đoàn viên công đoàn là yêu cầu cơ bản. Cán bộ công đoàn phải là những người gần gũi, thấu hiểu và hành động vì người lao động nên dù công tác công đoàn có nhiều khó khăn, thậm chí thiệt thòi, nhưng vinh dự lớn lao có được niềm tin đông đảo đoàn viên để tập hợp, hướng dẫn người lao động đồng tâm phấn đấu góp phần thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Ngay tại Đại hội này, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn mong muốn các đại biểu sáng suốt lựa chọn một Ban Chấp hành mới là những người ưu tú nhất, thực sự tiêu biểu, đủ năng lực gánh vác trọng trách mới, là trung tâm đoàn kết hành động của đoàn viên Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Thưa các đồng chí!

Với truyền thống hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tin tưởng Đại hội V của Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới, khẳng định công đoàn Điện lực thật sự xứng đáng là người đại diện chăm lo cho, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Với tinh thần đó, tôi xin chúc cho Đại hội V Công đoàn Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023 thành công tốt đẹp. Chúc các đồng chí đại biểu và toàn thể các đồng chí tham dự Đại hội dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Gửi nhận xét