• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !                                               Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng "Tháng Công nhân""Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2020 !

     

65 năm làm theo lời Bác

Nhà máy bây giờ là của Chính phủ, của các cô các chú, các cô các chú là chủ, phải biết giữ gìn nhà máy và làm cho nó phát triển hơn nữa... - lời căn dặn ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu dành cho cán bộ, công nhân Nhà máy đèn Bờ Hồ (nay là Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội) khi Bác đến thăm nhà máy ngày 21/12/1954 đã thành “kim chỉ nam” nằm lòng của mọi cán bộ, công nhân ngành Điện suốt gần 65 năm qua.

Vinh dự được đón Bác đến thăm chỉ chưa đầy 2 tháng sau ngày Thủ đô giải phóng, đó là một mốc son lịch sử của ngành Điện lực Thủ đô và điện lực Việt Nam. Khắc ghi lời dặn của Người, những cán bộ, công nhân ngành Điện Thủ đô, bằng trái tim, khối óc, đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ và phát triển thành doanh nghiệp hàng đầu của đất nước.

 Còn nhớ, khi mới được xây dựng năm 1892, Nhà máy đèn Bờ Hồ chỉ có một máy Farcot, công suất 250kW và một tổ Boulte Laborière phát điện một chiều, điện áp 240 V, công suất 250 kW, chỉ đủ thắp 523 bóng đèn cho các phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Đến năm 1922, nhà máy có sản lượng điện hằng năm khoảng 1 triệu kWh. Đồng thời, đường dây tải điện 3,3 kV cũng được lắp đặt từ Bờ Hồ đi chợ Mơ, Cầu Giấy, Hà Đông. 

Năm 1925, người Pháp khởi công xây dựng Nhà máy Điện Yên Phụ. Đến năm 1933, Nhà máy điện Yên Phụ đã có tổng công suất 22.500 kW, đủ khả năng cung cấp điện cho Hà Nội và các tỉnh lỵ đồng bằng Bắc bộ lúc bấy giờ. Nhà máy đèn Bờ Hồ không còn phát điện nữa, mà trở thành bộ phận kinh doanh, quản lý điện.

 Hiệp định Geneve được ký kết, Thủ đô Hà Nội được giải phóng. Tuy lực lượng mỏng, nhưng những người thợ điện đã kiên trì bám ca, bám máy, để tàu điện vẫn leng keng xuôi ngược, để ánh đèn vẫn ấm áp thắp sáng mỗi gia đình đêm đêm...

Công nhân Nhà máy đèn Bờ Hồ tặng quà lưu niệm tới Bác Hồ. Ảnh tư liệu

Và chỉ sau 2 tháng về tiếp quản Thủ đô, tuy bận trăm công, nghìn việc, ngày 21/12/1954, Bác Hồ vẫn dành thời gian đến Nhà máy đèn Bờ Hồ, thăm hỏi, động viên những người thợ điện Thủ đô. Có hai việc Bác căn dặn trong lần đến thăm này, mà đến tận hôm nay, lớp lớp cán bộ, công nhân của ngành Điện vẫn ghi nhớ và nỗ lực phấn đấu. Đó là tăng năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân và các cơ quan ý thức tiết kiệm điện.

 Trải qua hơn 6 thập kỷ, tại địa điểm Nhà máy đèn Bờ Hồ trước đây, nay đã là trụ sở của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI). Từ Nhà máy đèn Bờ Hồ non trẻ trước kia, nay EVNHANOI đã là một khối lớn mạnh với 7.654 cán bộ, nhân viên công tác tại 17 Ban chức năng, 39 đơn vị thành viên. Đảng ủy Tổng công ty là Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy Hà Nội với 42 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc (trong đó có 33 Đảng bộ, 9 chi bộ cơ sở, với 2.590 đảng viên hoạt động trên khắp địa bàn Thủ đô).

 Hiện nay, Tổng công ty đang bán điện cho gần 2,5 triệu khách hàng sử dụng điện và quản lý vận hành hệ thống lưới điện có quy mô hiện đại, bảo đảm điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ người dân, phục vụ các hoạt động chính trị - đối ngoại quan trọng của Trung ương và Thành phố cũng như đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của Thủ đô.

 Đã gần 65 năm trôi qua kể từ ngày Bác đến thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ. Đã gần 50 năm kể từ ngày Bác đi xa.... Nhưng lời dạy của Người mùa đông năm 1954 luôn được cán bộ, công nhân ngành Điện Thủ đô khắc ghi, trở thành niềm tự hào, động lực để EVNHANOI vươn lên, là doanh nghiệp phân phối điện hàng đầu Việt Nam, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp văn minh, xứng đáng là Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình của cả nước.

 Chương 1. Trạm biến áp trong Thành phố

Con phố Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới tân trang, tấp nập người qua lại, nhưng không phải ai cũng nhận ra sự hiện diện của một trạm biến áp công nghệ cao thuộc loại hiện đại nhất Thành phố. ​

Trạm 110kV Công viên Thống Nhất có quy mô thiết kế 3 máy biến áp, có thể cung ứng điện cho nhiều quận trung tâm Thủ đô như Hai Bà Trưng, một phần các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm và những điểm phụ trợ như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thanh Nhàn, một số trường học trên địa bàn

Trạm biến áp 110kV Công viên Thống Nhất, đi vào hoạt động từ tháng 7/2018, đã góp phần không nhỏ vào việc cung ứng điện, ổn định đời sống sinh hoạt cho người dân Thủ đô.

 Ngôi nhà 3 tầng được thiết kế thân thiện, với hai màu trắng và đỏ khá đẹp mắt, nằm yên bình trong khuôn viên của Công viên Thống Nhất, phía mặt đường Nguyễn Đình Chiểu. Nhìn từ ngoài vào, người đi đường cứ ngỡ đó là một trụ sở văn phòng, ít ai nghĩ đó lại là trạm biến áp được đầu tư công nghệ cao, hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á.

 Kỹ sư Dương Anh Tùng, Phó phòng Kỹ thuật vận hành của Công ty Lưới điện cao thế Thành phố Hà Nội (thuộc EVNHANOI) vẫn nhớ như in câu chuyện cách đây gần 1 năm, khi trạm biến áp 110kV chính thức đóng điện, đi vào hoạt động.

 “Đó là giữa mùa hè, Ban lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội quyết định đưa trạm biến áp 110kV Công viên Thống Nhất vào hoạt động để kịp phục vụ bà con đúng đợt nắng nóng cao điểm. Sự kiện này không chỉ là niềm vui của những người trong ngành Điện, mà còn được nhiều người dân quan tâm, trông đợi. Với hoạt động của trạm biến áp, điện sẽ được cung cấp đủ cho mùa hè, giảm tình trạng quá tải”, kỹ sư Dương Anh Tùng nhớ lại.

 Trạm biến áp 110kV Công viên Thống Nhất được đầu tư, áp dụng công nghệ GIS, bao gồm các thiết bị cách điện bằng khí SF6. Điều này có nghĩa là toàn bộ thiết bị được cách điện bằng khí và đặt trong đường ống cách điện khí SF6, không tiếp xúc với môi trường, nên thiết bị vô cùng an toàn khi vận hành. Tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi, và Thủ đô Hà Nội cũng nhanh chóng sử dụng công nghệ này từ nhiều năm nay.

 “Một trong những tiêu chí đánh giá đây là trạm biến áp hiện đại nhất cả nước, có thể sánh ngang khu vực là bởi độ an toàn tuyệt đối của thiết bị, cho phép các kỹ sư chạm tay trực tiếp vào thiết bị, thay vì phải giữ một khoảng cách an toàn như trước kia. Với sự đồng bộ và hiện đại của các trang thiết bị, đây là trạm biến áp cho phép vận hành không người trực. Điều này mang lại hiệu quả lớn khi chúng tôi đã giảm được nhân lực vận hành xuống gần một nửa quân số so với trước kia”, kỹ sư Dương Anh Tùng phân tích.

 Trạm biến áp 110kV Công viên Thống Nhất được xây dựng trên diện tích 2.000m2, chỉ bằng 1/3 diện tích nếu xây dựng một trạm biến áp ngoài trời có cùng quy mô và công suất. Mô hình này rất phù hợp với Thủ đô Hà Nội, nơi có công suất tiêu thụ lớn nhưng không có nhiều diện tích. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây cũng chính là ưu điểm nổi bật của trạm biến áp công nghệ mới khi được đưa vào vận hành tại Hà Nội.

 Trong cuộc cách mạng số, việc ứng dụng khoa học công nghệ là điều kiện sống còn với những doanh nghiệp thiên về kỹ thuật như EVNHANOI. Làm thế nào để đưa Tổng công ty phát triển như lời Bác dặn năm xưa: “Giữ gìn nhà máy và làm cho nó phát triển hơn nữa” luôn là trăn trở của mọi cán bộ, công nhân trong ngành. Và đó cũng là lý do thúc đẩy EVNHANOI nhanh chóng mở rộng việc áp dụng công nghệ GIS.

 Nói về quyết định đưa vào vận hành trạm biến áp 110KV Công viên Thống Nhất cách đây 1 năm, ông Nguyễn Danh Duyên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội phấn chấn nói: “Việc có thêm 1 trạm biến áp 110kV đã góp phần nâng cao độ ổn định về năng lực cung cấp điện cho Hà Nội. Đây là một dự án trọng điểm, đáp ứng các nhu cầu bảo đảm kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng và sinh hoạt của nhân dân trong khu vực và sự phát triển lưới điện trong tương lai”.

Trạm biến áp 220kV Tây Hồ được vận hành từ xa bởi công nghệ GIS

Những năm gần đây, EVN Hà Nội đã đưa nhiều trạm biến áp sử dụng công nghệ GIS tối tân vận hành ngay trong các khu đô thị. Trước trạm biến áp không người trực 110kV Công viên Thống Nhất, năm 2015, EVNHANOI đã đưa vào hoạt động trạm biến áp ở Bờ Hồ và trạm 220kV Tây Hồ, đều được vận hành từ xa bởi công nghệ GIS.

 Hà Nội hiện có 33/46 trạm biến áp không người trực và 13 trạm điều khiến từ xa. Trong số này, 2 trạm biến áp được đầu tư đồng bộ bằng công nghệ GIS tối tân là trạm 220kV Tây Hồ và 110kV Công viên Thống Nhất. Hiện nay, EVNHANOI đang tiếp tục xây dựng thêm trạm biến áp theo công nghệ GIS tại các phố Yên Phụ và Phương Liệt. Các trạm này cũng được đặt trong lòng Thành phố như một xu thế tất yếu của việc phát triển điện lưới Thủ đô.

 “Trước kia, khi mới vận hành trạm biến áp công nghệ mới, các kỹ sư còn chút bỡ ngỡ, phải học các khoá đào tạo, thay đổi thói quen làm việc. Giờ đây, chúng tôi đều đã tự tin tiếp cận công nghệ mới của thế giới. Việc áp dụng khoa học công nghệ để phát triển điện lưới là điều mà EVN đang hướng tới. Đó cũng là xu thế để bắt kịp Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra ở nhiều lĩnh vực”, kỹ sư Dương Anh Tùng chia sẻ về những đổi mới của ngành Điện Thủ đô.

 Cùng với sự phát triển của đất nước, Thủ đô Hà Nội trong những năm gần đã và đang phát triển mạnh mẽ, nhiều đô thị mới mọc lên, nhu cầu về điện là vô cùng cấp thiết.

 Vậy mà từ hơn chục năm nay, Hà Nội không còn xảy ra hiện tượng cắt điện luân phiên do không đủ điện cung cấp. Việc cung ứng điện cho nhu cầu sinh hoạt của người dân ngày càng ổn định hơn. Chìa khóa chính là ở sự đổi mới công nghệ cung cấp điện, giảm thiểu mức độ tiêu hao điện năng. Song song với đó, ngành Điện Thủ đô cũng đang áp dụng nhiều công nghệ mới trong cung cấp dịch vụ cho người dân để tạo ra sự chuyển biến mang tính đồng bộ, phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội.

Việc áp dụng khoa học công nghệ để phát triển điện lưới là điều mà EVN đang hướng tới. Đó cũng là xu thế để bắt kịp Cuộc cách mạng công  nghiệp 4.0 đang diễn ra ở nhiều lĩnh vực.

  • 23/05/2019 11:11
  • Nguồn tin: Hà Nội mới
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét